Seed Planter và hành trình ươm tạo

DIỄM LỆ |

(Xuân Tân Sửu) - “Những người có lý thích nghi với thế giới, những người phi lý cố chấp tìm cách thay đổi thế giới theo ý mình”, câu nói của nhà viết kịch nổi tiếng George Bernard Shaw được Lê Thị Ngọc Linh tâm đắc. Linh “tin vào sức mạnh của những người phi lý”, nên xây dựng Seed Planter - một startup tạo tác động xã hội do chính Linh sáng lập và điều hành.

Lê Thị Ngọc Linh (thứ hai từ trái sang) cùng các thành viên điều hành Seed Planter trong những ngày đầu sáng lập. Ảnh: L.L
Lê Thị Ngọc Linh (thứ hai từ trái sang) cùng các thành viên điều hành Seed Planter trong những ngày đầu sáng lập. Ảnh: L.L

Startup tạo tác động xã hội

Lê Thị Ngọc Linh (sinh năm 1991) xuất phát từ ngôi trường làng ở vùng quê Tiên Phong (huyện Tiên Phước), nên khi bước chân vào đại học ở TP.Hồ Chí Minh không khỏi bỡ ngỡ với môi trường mới. Bước ngoặt được tạo ra từ Giải thưởng tài năng Lương Văn Can mà Linh tham gia và thành công, Linh khám phá ra đam mê khởi nghiệp và theo đuổi nó.

Ra trường, Linh có việc làm mà nhiều người mơ ước, đó là vị trí quản lý đầu tư tại Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Capital Việt Nam và Thái Lan. Nhưng không dừng lại ở đó, năm 2017, Linh quyết định theo học MBA chuyên ngành khởi nghiệp tại Babson College (Mỹ) để thực hiện ước mơ mang chương trình đào tạo khởi nghiệp của thế giới về Việt Nam. Và Seed Planter đã ra đời vào năm 2018, trong thời gian Linh theo học MBA.

Linh giới thiệu về Seed Planter: “Rất nhiều nguồn cảm hứng giúp tạo nên Seed Planter, bởi tôi xuất thân từ vùng quê nghèo khó. Một lần đến vùng đất hẻo lánh ở miền bắc Thái Lan, tôi chứng kiến người dân nơi đây thoát đói nghèo nhờ Lana Coffee, một doanh nghiệp (DN) tạo tác động xã hội đã giúp họ trồng cà phê. Lúc đó trong tôi có thêm một niềm tin không lay chuyển rằng DN tạo tác động xã hội sẽ là giải pháp bền vững cho những vấn đề nhức nhối nhất, để chúng ta có một thế giới tươi đẹp hơn, và để không một ai bị bỏ lại phía sau”.

Seed Planter cung cấp các chương trình tập huấn, sự kiện cộng đồng và mạng lưới cố vấn nhằm nâng cao kỹ năng và kết nối nguồn lực cho các doanh nhân xã hội. Năm 2019, Seed Planter vinh dự nhận giải thưởng “Én Xanh” vì những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy các sáng kiến kinh doanh bền vững tại Việt Nam.

Với Seed Planter, việc đầu tiên là gieo hạt. Đó là lan rộng kiến thức và những câu chuyện truyền cảm hứng của các mô hình DN tạo tác động xã hội vừa có mô hình kinh doanh bền vững, có lợi nhuận, nhưng đồng thời tạo được tác động xã hội, môi trường cho nhiều người biết đến.

Từ năm 2018 đến nay, Seed Planter đã ba lần tổ chức diễn đàn DN tạo tác động xã hội cho tổng cộng gần 1.000 người trẻ tham dự và giới thiệu gần 100 mô hình DN tạo tác động xã hội tiêu biểu ở Việt Nam. Ngoài ra, Seed Planter cũng xây dựng cộng đồng Vietnam Impact Entrepreneurs - là nơi chia sẻ kiến thức và cơ hội khởi nghiệp cho 3.000 người.

Ai sẵn sàng bắt tay vào khởi nghiệp, Seed Planter sẽ chăm sóc bằng cách cung cấp khóa đào tạo Seeding Camp, giúp biến ý tưởng thành sản phẩm mẫu và mô hình kinh doanh. Và cuối cùng là ươm tạo cho các kế hoạch khởi nghiệp của bạn trẻ.

Kiên định trên hành trình ươm tạo

Với Linh, khởi nghiệp xã hội theo hướng bền vững “khó mà dễ”, bởi chị quan niệm, khởi nghiệp xã hội cũng chia sẻ cùng các khó khăn mà một startup truyền thống gặp phải về việc phát triển sản phẩm sao cho giải quyết đúng nhu cầu khách hàng, tìm mô hình kinh doanh, chọn người phù hợp, tìm kiếm nguồn vốn…

Với DN tạo tác động xã hội, cần phải luôn trăn trở là làm sao để đạt được sứ mệnh xã hội đặt ra ban đầu. DN vì xã hội có phần được ưu ái bởi khách hàng - đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay rất trân trọng tính nhân văn của từng sản phẩm tạo ra, mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào công cuộc giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường họ quan tâm thông qua quyết định chọn mua sản phẩm từ các DN này.

Khi giải quyết những vấn đề xã hội, môi trường, doanh nhân cũng phải sáng tạo hơn và tìm cho mình những mô hình mới, giải pháp mới. Điều này khó mà dễ, khó ở chỗ tìm ra hướng đi mới, dễ ở chỗ khi tìm ra được hướng đi rồi thì họ sẽ có được sự khác biệt và có riêng cho mình một “đại dương xanh” trong thị trường.

Khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Seed Planter chuyển mình, tìm hướng đi mới, sáng tạo hơn. Seed Planter luôn trăn trở làm thế nào để các bạn ở các tỉnh thành nhỏ và vùng nông thôn có cơ hội tiếp cận với kiến thức khởi nghiệp. Thay vì tổ chức diễn đàn DN tạo tác động xã hội offline ở TP.Hồ Chí Minh, Seed Planter quyết định tổ chức online, với khách mời từ Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore và Mỹ.

Nhờ đó, chương trình được lan rộng hơn, đã có 380 người đến từ 23 tỉnh thành trong cả nước, từ Lào Cai, Quảng Nam cho đến Trà Vinh, và 12 nước ở nhiều châu lục tham gia. Diễn đàn lan tỏa câu chuyện từ các DN tạo tác động ở mọi quốc gia. Khóa đào tạo khởi nghiệp Seeding Camp cũng lần đầu tiên tổ chức online để nhân rộng mô hình, chia sẻ kiến thức khởi nghiệp tới nhiều người ở các tỉnh hơn.

Linh chia sẻ về hành trình của bản thân: “Covid-19 cũng buộc Seed Planter phải quyết đoán và bắt tay hành động nhanh chóng. Ví như chương trình Office hour - Gặp gỡ chuyên gia, vượt qua Covid và Webinar về quản lý dòng tiền được lên kế hoạch và tổ chức trong vỏn vẹn vài tuần, nhưng đem lại sự hỗ trợ đáng kể cho các DN. Hiện tại tôi đang làm việc ở vị trí chuyên viên tài chính tại Công ty CyberAgent Captial, Swing Education, cũng là một startup giáo dục tại Mỹ nên sẽ cố gắng tích lũy kinh nghiệm, hy vọng phát triển Seed Planter trong hệ sinh thái khởi nghiệp tạo tác động xã hội ở Việt Nam. Trong tương lai, tôi mong muốn sẽ được tổ chức các sự kiện offline chia sẻ kiến thức và truyền cảm hứng về khởi nghiệp tạo tác động tại quê hương Quảng Nam”.

TAGS