Hội thảo quốc tế tìm giải pháp chống xói lở bờ biển Cửa Đại

MINH QUÂN – KHÁNH LINH |

(QNO) – Sáng 9.7, tại TP. Hội An đã diễn ra Hội thảo khoa học "Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững".

Quang cảnh của hội thảo. Ảnh MINH HẢI
Quang cảnh của hội thảo. Ảnh MINH HẢI

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, học giả và nhà quản lý đến từ Cộng hòa Pháp, Nhật Bản, lãnh đạo các bộ ngành như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Tài nguyên - môi trường; lãnh đạo các địa phương như Cà Mau, Tiền Giang, Đà Nẵng và đại diện các tổ chức quốc tế như GIZ, AUSAID, KOIKA, KFW, WB, JICA, Đại sứ quán Pháp và Hà Lan… Hội thảo do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và UBND tỉnh đồng tài trợ; Trường Cao đẳng Công nghệ, kinh tế và thủy lợi miền Trung là đơn vị tư vấn triển khai các hoạt động nghiên cứu tại Hội An. 

Hội thảo thu hút các chuyên gia, GS quốc tế tham dự. Ảnh MINH HẢI
Hội thảo thu hút các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế tham dự. Ảnh MINH HẢI

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh thông tin với các nhà khoa hoạc về tình trạng xói lở bờ biển tại Hội An thời gian vừa qua. Theo đó, tình trạng xói lở diễn ra càng ngày càng nghiêm trọng, mặc dù tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng và người dân địa phương triển khai nhiều biện pháp chống xói lở nhưng vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn. 

Bãi biển Cửa Đại bị xói lở làm ảnh hưởng ngiêm trọng đến du lịch. Ảnh MINH HẢI
Bãi biển Cửa Đại bị xói lở làm ảnh hưởng ngiêm trọng đến du lịch. Ảnh MINH HẢI

Tại hội thảo khởi động Dự án “Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững”, các chuyên gia trong và ngoài nước đã trình bày một số tham luận về nguyên nhân tác động gây xói lở cửa sông, cửa biển nói chung trong đó có Cửa Đại; một số kinh nghiệm chống xói lở ở các nước... Theo các nhà khoa học, nguyên nhân của tình trạng xói lở một phần là do tác động của con người khi xây dựng các công trình ven biển, hệ quả của việc tàn phá rừng ở đầu nguồn...

Phó GS, TS Nguyễn Trung Việt, phó chủ nghiệm đề tài ngiên cứu đưa ra những phương pháp khoa học để tìm ra biện pháp, nguyên nhân xói lở. Ảnh MINH HẢI
Phó GS-TS Nguyễn Trung Việt - Phó chủ nghiệm đề tài ngiên cứu đưa ra những phương pháp khoa học để tìm ra biện pháp, nguyên nhân xói lở. Ảnh: MINH HẢI

Tại hội thảo, Ban tổ chức cũng tổ chức 2 khóa tập huấn về mô hình toán được đề xuất áp dụng tính toán cho Dự án Cửa Đại: Mô hình mã nguồn mở TOMAWAC và ARTIMIS do GS-TS Michel Benoit (Đại học Marseille, Cộng hòa Pháp) giới thiệu và Mô hình diễn biến đường bờ (One - line model) và xói lở bờ biển Việt Nam gần đây, do GS-TS Hitoshi Tanaka (Đại học Tohoku, Nhật Bản) giới thiệu.

GS-TSKH Nguyễn Kim Đan (Đại học Paris-Est, Pháp) - chuyên gia nghiên cứu sạt lở tại Pháp kiêm chủ nhiệm đề tài nghiên cho biết: “Mục đích chính của dự án là bảo vệ bờ biển Hội An một cách bền vững. Trong quá trình triển khai dự án, chúng tôi kết hợp sử dụng mô hình toán và thực nghiệm; kết hợp nghiên cứu hiện trường và trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu điều kiện bình thường và cực trị... từ đó đề xuất hai giải pháp là kè phá sóng, hoặc là lấy cát nuôi bãi, trả lại bãi biển như cũ…”

Dịp này, Cơ quan Phát triển Pháp tài trợ 300 ngàn EURO để nghiên cứu về nguyên nhân xói lở và tìm ra phương án khắc phục bãi biển Cửa Đại.

MINH QUÂN – KHÁNH LINH