Thông báo chấm dứt nghiên cứu đầu tư dự án thủy điện Đăk Di 4

H.PHÚC |

(QNO) - Ngày 7.11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn chủ trì cuộc họp giữa các ngành liên quan, UBND huyện Nam Trà My và chủ đầu tư  dự án nhà máy thủy điện Đăk Di 4 là Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 để thông báo giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn phát biểu
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn chủ trì cuộc làm việc với chủ đầu tư dự án.

Theo UBND tỉnh, năm 2003 dự án thủy điện Đăk Di 4 thuộc xã Trà Mai (Nam Trà My) được UBND tỉnh  cho phép Công ty CP Cung ứng đầu tư và xây lắp, sau này là Công ty CP SIC và nay chuyển cho Công ty CP Thuỷ điện Đăk Di 4 nghiên cứu đầu tư dự án.

Mặc dù UBND tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án thủy điện Đăk Di 4 tiếp tục thực hiện các bước đầu tư theo quy định của pháp luật nhưng dự án đã không thực hiện đúng các cam kết về ký quỹ và nộp tiền ký quỹ theo cam kết tiến độ thực hiện dự án; vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng.

Tại buổi làm việc chủ đầu tư cũng trình bày về dự án chậm thực hiện do yếu tố khách quan, thời tiết miền núi không thuận lợi, khó khăn vì động đất trước đây do ngân hàng không cho vay...

Sau khi nghe báo cáo của các ngành chức năng, UBND huyện Nam Trà My và chủ đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn khẳng định: nhà đầu tư đã không thực hiện đúng cam kết, chưa có giấy chứng nhận đầu tư, chưa thực hiện phương án thu hồi đất, thỏa thuận địa điểm đầu tư, hạn chế năng lực tài chính nên UBND tỉnh thông báo chấm dứt nghiên cứu đầu tư đối với thủy điện Đăk Di 4 là đảm bảo theo quy định, hợp tình, hợp lý.

Chủ trương nhất quán của Quảng Nam trong chính sách thu hút đầu tư là tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm ăn trên địa bàn nhưng phải thượng tôn pháp luật.

Trong số 42 dự án thủy điện đã, đang triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh, thời điểm này chỉ có mỗi dự án thủy điện Đăk Di 4 lập “kỷ lục” về thời gian kéo dài nghiên cứu đầu tư dự án. Việc thu hồi chấm dứt nghiên cứu đầu tư dự án thủy điện Đắk Di 4 cũng là cách minh bạch đầu tư, thu hút tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong đầu tư.

"Hiện UBND tỉnh đã giao Sở Công thương lập bộ tiêu chí để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có năng lực để tiếp tục triển khai đầu tư dự án trên. Trường hợp Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 đáp ứng được các yêu cầu trong bộ tiêu chí, muốn tiếp tục đầu tư dự án thì được tham gia đấu thầu" - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn nói. 

H.PHÚC