Đôn đốc thực hiện phương án phòng chống dịch tại khu - cụm công nghiệp

D.LỆ |

(QNO) - Sáng nay 21.9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương, chủ đầu tư khu - cụm công nghiệp về thực hiện Phương án 115 phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong khu - cụm công nghiệp. Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân và Hồ Quang Bửu đồng chủ trì.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh. Ảnh: D.L
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh. Ảnh: D.L

Sau khi Phương án 115 của UBND tỉnh ban hành, các đơn vị quản lý đã phối hợp khẩn trương triển khai nội dung phương án đến từng đơn vị cơ sở liên quan. Sở Công Thương, Sở Y tế, Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã chuyển tải nội dung đến các đơn vị, địa phương, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp (DN) thông qua các nhóm Zalo phòng chống dịch bệnh Covid-19 có sẵn tại các khu - cụm công nghiệp.

Việc triển khai thực hiện Phương án 115 rất khẩn trương, kịp thời tại từng DN. Cùng với đó, triển khai nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc các DN xây dựng phương án “2 tại chỗ”, “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế và các tổ Covid-19 của DN về cách lấy mẫu và làm test nhanh Covid-19, tổ chức hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc đối với người lao động.

Qua triển khai thực hiện Phương án 115, đa số DN đã lựa chọn điều chỉnh phương án từ “4 tại chỗ” xuống “3 tại chỗ”, “2 tại chỗ” đảm bảo an toàn và thực tế hơn. Số DN xây dựng phương án “4 tại chỗ” đạt 2%; “3 tại chỗ” đạt 40%; “2 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” đạt 45%; số DN xây dựng phương án dừng sản xuất khi xảy ra dịch đạt 10%.

Số DN còn lại chưa đăng ký, trong đó bao gồm các DN dừng hoạt động, đang xây dựng và một số DN xây dựng phương án nhưng không đảm bảo, chưa nêu rõ việc dừng sản xuất khi có dịch hoặc thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Về công tác tiêm vắc xin, tính đến cuối ngày 19.9, Sở Y tế đã tiến hành tiêm vắc xin cho hơn 30 nghìn người lao động tại DN trong các khu - cụm công nghiệp.

Các kiến nghị tại cuộc họp tập trung vào các vấn đề như chuẩn bị khu cách ly tạm thời cho F1 để ứng phó tình huống khi xuất hiện F0 tại DN; rà soát điều kiện đáp ứng về hạ tầng có sẵn để hình thành khu cách ly tạm thời; định kỳ xét nghiệm thường xuyên 5 - 7 ngày/lần cho đại diện luân phiên trong từng tổ người lao động ở các bộ phận thường xuyên có nguy cơ cao, tiếp xúc với bên ngoài; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm tại DN; duy trì chính sách hỗ trợ cho các DN bị thiệt hại do dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đồng ý cần điều chỉnh Phương án 115 phù hợp với thực tiễn theo đề xuất của các địa phương, DN. Việc điều chỉnh cần đưa ra 2 hình thức thực tế, là phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến”. Khuyến khích chủ đầu tư khu - cụm công nghiệp hợp đồng với ngành y tế tại địa phương để chủ động các phương án kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu các địa phương thực hiện theo công văn mới về điều chỉnh thời gian cách ly tập trung 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày đối với người đã tiêm 2 mũi vắc xin về từ vùng dịch. Đối với người đến từ Đà Nẵng thì các địa phương, DN có văn bản cụ thể gửi UBND tỉnh giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể; nếu vào điều hành sản xuất tại DN thì cách ly tại chỗ tại công ty, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. 

Đối với việc lưu thông hàng hóa, DN cần thực hiện đúng quy định, bám sát hướng dẫn về giao hàng tận nơi hoặc giao hàng tại chốt, cách ly tài xế..., đảm bảo không xảy ra việc đứt gãy chuỗi cung ứng trên địa bàn tỉnh. Các DN gặp khó khăn về trả tiền lương ngưng việc, phục hồi sản xuất kinh doanh thì thực hiện các thủ tục vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Trần Văn Tân cũng yêu cầu cấp huyện và xã kiện toàn ngay Ban chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định. Các địa phương chỉ đạo cơ sở GD-ĐT phòng chống dịch bệnh trong trường học đảm bảo. Nơi nào để xảy ra dịch bệnh trong trường học thì phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Sở Y tế xây dựng phương án sống chung an toàn với dịch bệnh Covid-19...

TAGS