Phú Ninh bàn giao mặt bằng dự án đường cao tốc đạt 92% kế hoạch

VINH ANH |

Chiều 14.7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn chủ trì cuộc họp với các ban ngành, đơn vị liên quan, nghe báo cáo tình hình giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn huyện Phú Ninh.

Theo báo cáo, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua huyện Phú Ninh có chiều dài 14,115km liên quan đến địa bàn 5 xã gồm: Tam Thành, Tam Phước, Tam Đàn, Tam Thái và Tam Đại. Dự án ảnh hưởng đến 1.271 hộ dân với tổng diện tích đất phải thu hồi khoảng 118,81ha. Trong đó số hộ giải tỏa trắng là 198 trường hợp và tổng số mồ mả bị ảnh hưởng 2.771 mộ. Đến nay, huyện Phú Ninh mới bàn giao mặt bằng đạt 92% (13,0km), còn 60 hộ chưa nhận tiền bồi thường, 6 suất hạ tầng chưa nhận, 112 lô tái định cư chưa bố trí và 262 mồ mả chưa di dời. Được biết, hiện nay Phú Ninh và Núi Thành là 2 địa phương còn khối lượng GPMB nhiều nhất trong số các huyện có đường cao tốc đi qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn ghi nhận những nỗ lực của huyện Phú Ninh và các đơn vị liên quan trong vấn đề GPMB, tuy nhiên cho rằng tiến độ vẫn còn chậm dù khối lượng không lớn. Trong đó, vướng mắc lớn nhất hiện nay là vấn đề bố trí tái định cư cho người dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn nhấn mạnh, việc phân lô bố trí tái định cư cho người dân làm nhà hiện nay là rất cấp thiết, để người dân kịp có nhà ở khi mùa mưa đến. Vì vậy, huyện Phú Ninh cần sớm hoàn thiện phương án bồi thường, đẩy nhanh các khu tái định cư, tiến hành phân lô, bốc thăm, giao đất tái định cư cho dân trước 30.7. Trước đây mục tiêu của Chính phủ là hoàn thành GPMB đường cao tốc trước 30.6 nhưng nay đã cho phép lùi thời hạn đến 30.9, do đó huyện Phú Ninh và các đơn vị liên quan cần đẩy nhanh tiến độ, sớm giải quyết những vướng mắc để bàn giao mặt bằng kịp tiến độ.

VINH ANH