Ngày 22.5, Điện Bàn tổ chức cưỡng chế và bảo vệ thi công tuyến ĐT607

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Đó là nội dung buổi họp báo do UBND thị xã Điện Bàn tổ chức sáng 18.5, nhằm thông tin rộng rãi đến công chúng việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Võ Như Ái, bảo vệ thi công đối với 13 hộ ảnh hưởng dự án nâng cấp và mở rộng tuyến ĐT607 giai đoạn 3 (km14+000-km14+565).

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Q.T
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Q.T

Được biết, hộ ông Võ Như Ái (phường Điện Nam Trung) có tổng diện tích đất 1.290m2, trong đó 646m2 bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT607 đoạn qua phường Điện Nam Trung và 76,6m2 bởi dự án khu công viên cây xanh. Ông Lê Văn Cảm - Trưởng phòng TN-MT thị xã Điện Bàn cho biết: "Sau khi nhận đủ tiền bồi thường, hỗ trợ, mặc dù hộ ông Võ Như Ái đã 2 lần thống nhất ký biên bản cam kết nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công vào năm 2016 và 2017, nhưng vẫn không chịu tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng thi công".

Do sự bất đồng giữa số ít hộ dân còn lại với chính quyền địa phương về mức hỗ trợ, đền bù nên dự án nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT607 (gói thầu số 3 khoảng 2,5km) bị ách tắc liên tục trong hơn 2 năm qua, dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực.

Do đây là tuyến đường huyết mạch nối vùng bắc Quảng Nam với TP.Đà Nẵng nên thời gian qua việc phát triển công nghiệp - du lịch - thương mại dịch vụ... của Điện Bàn bị ảnh hưởng khá lớn. Khu vực bị cản trở thi công lại nằm ngay sát ngã tư sầm uất, gần chợ, bệnh viện, trường học, khu công nghiệp... nên thời gian qua số vụ tai nạn giao thông có xu hướng tăng cao. Ngoài ra, môi trường sống của dân cư ở đây cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do bị ách tắc trong quá trình nâng cấp, mở rộng nên xe cộ lưu thông qua khu vực này phải đi chung vào một làn đường. Ảnh: Q.T
Do bị ách tắc trong quá trình nâng cấp, mở rộng nên xe cộ lưu thông qua khu vực này phải đi chung một làn đường. Ảnh: Q.T

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đạt - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết: "Chính quyền địa phương vô cùng tâm tư khi còn một số hộ dân chưa thống nhất với mức đền bù, hỗ trợ; nhưng cũng có một bộ phận dân cư khác tại khu vực này liên tục phản ánh, đề nghị giải quyết dứt diểm dự án để trả lại môi trường sống trong lành cho cộng đồng".

Qua nhiều lần xem xét, UBND thị xã Điện Bàn nhận thấy đề nghị được mua thêm 1 lô đất tái định cư nữa của gia đình ông Võ Như Ái là không có căn cứ giải quyết. Bởi trước đó, hộ ông Ái đã được xem xét bán 1 lô đất tái định cư có thu tiền sử dụng đất và số tiền hỗ trợ hơn 1,6 tỷ đồng cho diện tích bị thu hồi.

"Do diện tích đất còn lại (567,4m2) là đủ quy định, kích thước tối thiểu làm nhà ở theo Quyết định số 14/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh, nhưng xét điều kiện hộ ông Ái có 8 nhân khẩu cùng sinh sống trên 1 thửa đất nên UBND thị xã đã thống nhất bán 1 lô đất tái định cư diện tích 120m2. Đây là một giải pháp hợp tình hợp lý đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân rồi" - ông Nguyễn Đạt giải thích.

Tuyến ĐT607 đoạn qua phường Điện Nam Trung không thể thi công do một số hộ dân tại khu vực chưa thỏa mãn với mức bồi thường, hỗ trợ. Ảnh: Q.T
Tuyến ĐT607 đoạn qua phường Điện Nam Trung không thể thi công trong thời gian dài, do một số hộ chưa thỏa mãn với mức bồi thường. Ảnh: Q.T

Theo thông tin ban tổ chức buổi họp báo cung cấp, đến nay dự án đã hoàn thành 95% khối lượng công trình và đền bù 99% tổng kinh phí đền bù, hỗ trợ đến tay người dân bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Đạt cũng nhìn nhận, việc để dự án vướng mắc trong thời gian dài là bởi các đơn vị liên quan đã chậm xử lý, tham mưu đề xuất bố trí đủ vốn cho công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của gói thầu số 3 (dự án ĐT607) dẫn đến việc chi trả bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không đúng thời hạn quy định. Được biết, do thời điểm nâng cấp, mở rộng dự án này qua phường Điện Nam Trung rơi đúng vào giai đoạn giao thời giữa Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013 nên phát sinh bất đồng dai dẳng mấy năm nay. 

Ngày 22.5 tới đây, UBND thị xã Điện Bàn sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Võ Như Ái và bảo vệ thi công đối với 13 hộ. Hiện tại, đơn vị cũng đã có kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh có kế hoạch bố trí lực lượng hỗ trợ địa phương thực hiện tốt phương án cưỡng chế, bảo vệ thi công tuyến đường này.

QUỐC TUẤN