Kinh tế - xã hội huyện Nam Giang năm 2022: Bức tranh màu sáng

ALĂNG NGƯỚC |

Vượt qua khó khăn của thiên tai và dịch bệnh, năm thứ 2 liên tiếp huyện Nam Giang vượt thu ngân sách với nhiều điểm nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội. Đây thực sự là tín hiệu mới đầy tính khả quan, tạo đà giúp địa phương sớm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững theo kế hoạch trong thời gian tới.

Bằng tinh thần vượt khó, người dân Nam Giang dần đổi thay nhận thức về thoát nghèo. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Bằng tinh thần vượt khó, người dân Nam Giang dần đổi thay nhận thức về thoát nghèo. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Kinh tế phục hồi

Báo cáo của UBND huyện Nam Giang cho thấy, năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh nhưng địa phương vẫn hoàn thành 18/18 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 6 chỉ tiêu đạt và 12 chỉ tiêu vượt so với Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XX.

Ngoài giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi đạt hơn 305 tỷ đồng, giá trị các ngành công nghiệp - xây dựng của Nam Giang đạt 2.680 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ hơn 541 tỷ đồng, với tổng thu ngân sách nội địa đạt hơn 526 tỷ đồng...

Năm 2022, Nam Giang duy trì thực hiện Biên bản kết nghĩa thôn - bản hai bên biên giới Việt Nam - Lào; thăm, chúc tết Đảng bộ, chính quyền huyện Đắc Chưng (Sê Kông, Lào) với phần quà gồm 5 tấn gạo và nhu yếu phẩm trị giá 100 triệu đồng. Giai đoạn 2022 - 2025, Nam Giang cam kết hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ dân nghèo huyện Đắc Chưng với kinh phí 800 triệu đồng.

Ông A Viết Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, sau thời gian triển khai chuyển đổi một số mô hình kinh tế mới, cơ hội giảm nghèo cho người dân có bước thay đổi rõ rệt.

Ngoài tập trung chăn nuôi heo cỏ theo hợp tác kinh tế nhóm hộ, địa phương cũng bắt đầu chú trọng khai thác hiệu quả kinh tế nông - lâm nghiệp, nhất là dược liệu và cây ăn quả bản địa.

Trên cơ sở mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn, thời gian qua, địa phương xây dựng nghị quyết hỗ trợ trồng cây ăn quả gắn với mục tiêu giảm nghèo, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân miền núi.

Bức tranh kinh tế - xã hội của Nam Giang đang tiếp tục có bước chuyển mới, thể hiện sự phục hồi nhanh chóng sau thiên tai và dịch bệnh. Dù rất vui với kết quả đã đạt được nhưng ông Sơn nói, địa phương vẫn chưa hài lòng với thực tiễn, vì thế cần có hướng điều chỉnh đảm bảo có được sự bứt phá tốt hơn.

“Năm 2022, mặc dù huyện giảm được 473 hộ nghèo, vượt 83 hộ so với chỉ tiêu tỉnh giao (390 hộ). Nhưng hiện nay, toàn huyện vẫn còn 3.205 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 43,51%, con số này ở mức cao so với mặt bằng chung của tỉnh.

Do vậy, định hướng những năm tới, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, từng bước giảm nghèo bền vững, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ngày càng tốt hơn” - ông Sơn nói.

Diện mạo đời sống của người dân Nam Giang ngày một đi lên. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Diện mạo đời sống của người dân Nam Giang ngày một đi lên. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Theo ông Sơn, trong số các hộ đăng ký thoát nghèo, điều đáng mừng là hầu hết đều cam kết duy trì các mô hình phát triển kinh tế gắn với nâng cao thu nhập. Điều này mở ra câu chuyện mới khi ý thức thoát nghèo không còn là yếu tố ràng buộc, mà đã có sự đổi thay từ chính nhận thức của cộng đồng trong hành trình giảm nghèo bền vững.

Tạo đà phát triển

Tín hiệu vui không chỉ đến từ kinh tế, gần như các lĩnh vực hoạt động khác như GDĐT, y tế, văn hóa, quốc phòng - an ninh... đều có bước chuyển mới, tạo đà tăng trưởng giúp Nam Giang phát triển khá toàn diện. Câu chuyện những năm tới chắc chắn sẽ tiếp nối bằng nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, giúp địa phương “cán mốc” các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bí thư Huyện ủy Nam Giang - ông Lê Văn Hường cho hay, trên cơ sở kết quả đạt được những năm qua, bước vào năm 2023, Nam Giang tiếp tục đặt ra 19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng. Trong đó, nhiều chỉ tiêu tăng vượt bậc so với năm 2022, đặt biệt là công tác thu - chi ngân sách.

Do vậy, cùng với tập trung thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và con vật nuôi, địa phương định hướng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình chính sách, dự án thuộc lĩnh vực nông - lâm nghiệp.

Đồng thời triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp về quản lý, bảo vệ tài nguyên lâm - khoáng sản; tăng cường biện pháp thu ngân sách; đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm...

“Để tiếp tục thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023, bên cạnh nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của chính quyền các cấp gắn với đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử, chúng tôi chỉ đạo tăng cường công tác quốc phòng - an ninh và đối ngoại; đặt biệt là công tác diễn tập cấp huyện.

Chuẩn bị chu đáo các nội dung rà soát đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp và xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết, kết luận, chương trình của Huyện ủy, HĐND huyện và quyết định chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023 của UBND tỉnh giao” - ông Hường nói.

TAGS