Trồng cây atiso đỏ cho thu nhập khá

NHƯ TRANG |

Hơn 2 năm nay, tại thị xã Điện Bàn, nhiều nông dân đưa loài cây atiso đỏ (hay còn gọi là bụp giấm) từ TP.Đà Lạt về trồng trên đất cát pha. Mô hình trồng cây dược liệu theo hướng an toàn này từng bước mang lại hiệu quả, giúp nông dân phát triển kinh tế.

Anh Vương Hùng Hiếu (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) với 3 sào cây atiso đỏ cho rất nhiều quả. Ảnh: N.T
Anh Vương Hùng Hiếu (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) với 3 sào cây atiso đỏ cho rất nhiều quả. Ảnh: N.T

Anh Vương Hùng Hiếu (trú khối phố Hà Quảng Tây, phường Điện Dương) vốn làm bên ngành điện lực. Năm 2016, trong một lần ra TP.Đà Nẵng thấy người ta bày bán quả atiso đỏ, anh Hiếu mua về ngâm si rô uống giải nhiệt. Số hạt loại bỏ từ quả atiso, anh ươm thử giống cây và chăm sóc, không ngờ cây phát triển và cho ra hoa. Hiếu chia sẻ: “Tôi khá bất ngờ khi loài cây vốn thích hợp ở Đà Lạt, nay lại sinh sôi nảy nở tốt trên đất nhà mình. Tuy đợt trồng thử nghiệm cho ra búp hoa khá nhỏ, nhưng tôi có hy vọng và đam mê theo đuổi đến cùng việc nghiên cứu giống hoa này”. Nghĩ là làm, Hiếu bắt đầu lần tìm nơi phân phối giống và trồng lần thứ hai, lúc này kết quả khả quan hơn lần đầu vì lượng quả trên cây nở nhiều, búp to. Đến đầu năm 2018, Hiếu mạnh dạn khai hoang 3 sào đất, đào hố lớn rồi trồng cây atiso đỏ, mỗi cây cách nhau từ 1 đến 1,5m. Loài cây này rất dễ trồng trên đất cát pha, phương pháp trồng rất đơn giản. Chỉ cần chăm tưới nước và bón phân chuồng dưới gốc cây, sau 4 tháng kể từ ngày trồng, cây sẽ cho đợt quả đầu tiên. Cứ cách nhau 5 ngày là hái, trung bình một tháng có thể thu hoạch 100 kg/sào. Giá bán dao động 25 – 30 nghìn đồng/kg.

Các bộ phận của cây atiso đỏ bao gồm thân cây, lá cây và hoa đều có tác dụng chữa nhiều loại bệnh. Đặc biệt, quả atiso đỏ có vị chua, tính mát, thường dùng chế biến trà thảo mộc hoặc nước uống giúp làm sạch độc tố có trong gan và giải độc cơ thể.

Nhận thấy cây atiso đỏ dễ trồng, cho thu nhập khá, nhiều nông dân tận dụng đất vườn nhà để trồng loài cây dược liệu này. Bà Phan Thị Thiệu (trú tại khối phố Quảng Lăng 2, phường Điện Nam Trung) qua lời giới thiệu của một người quen liền xin hạt giống về ươm rồi trồng quanh vườn nhà. Việc chăm sóc không quá khó khăn, chủ yếu đảm bảo lượng nước và sau mỗi lần hái quả phải bón phân chuồng. Nhờ thế, bà Thiệu có thêm thu nhập từ việc hái quả atiso mang bán, đến lứa thu hoạch bà kiếm được từ 3 – 5 triệu đồng. Chị Trần Thị Ái Trinh (trú tại khối phố Cổ An 3, phường Điện Nam Đông) vốn bị nóng gan nên thường đặt mua quả atiso đỏ từ TP.Đà Lạt về ngâm si rô uống. Nghe mách bảo cây này có thể trồng trên đất cát pha, chị liền mua giống trồng vừa dùng vừa bán suốt mấy năm qua. Chị Trinh cho biết: “Loài này sau khi trồng và thu hoạch khoảng 1 năm thì quả atiso sẽ giảm dần năng suất, các quả ở giai đoạn sau sẽ nhỏ hơn và có màu nâu đỏ. Khi đó tôi sẽ chặt bỏ và trồng lại cây mới”.

Nghe tin nhiều người trồng atiso đỏ theo hướng nông nghiệp sạch tại thị xã Điện Bàn, nhiều khách hàng ở tận TP.Đà Nẵng tìm đến các vườn nhà trồng loài cây dược liệu này thu mua. Đôi khi phải đặt trước, đến kỳ thu hoạch đến hái quả tươi tận vườn. Anh Hà Ngọc Huy (ở TP.Đà Nẵng) chia sẻ: “Gia đình tôi thường có thói quen ngâm hoa quả làm si rô uống quanh năm. Nghe nói ở Điện Bàn nhiều người trồng atiso đỏ nên tôi lặn lội đến đây mua, quả tươi và to, nhiều nước hơn so với các nơi khác. Tôi rất thích!”.

NHƯ TRANG