Tam Kỳ tạo bứt phá năm 2023

XUÂN PHÚ |

TP.Tam Kỳ đề ra mục tiêu năm 2023 tập trung cho các nhiệm vụ đột phá nhằm tạo ra bước bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển kinh tế, chuyển đổi số, nhất là xây dựng đô thị loại 1.

Đô thị Tam Kỳ ngày càng được đầu tư khang trang. Ảnh: X.P
Đô thị Tam Kỳ ngày càng được đầu tư khang trang. Ảnh: X.P

Tín hiệu lạc quan

Khép lại năm 2022, Tam Kỳ không thể có được niềm vui trọn vẹn, bởi không hoàn thành chỉ tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp, thôn khối phố đạt chuẩn văn hóa và thu phát sinh kinh tế trên địa bàn.

Theo lý giải của lãnh đạo UBND thành phố, sản xuất nông nghiệp không đạt kế hoạch do ảnh hưởng của thiên tai, nhất là các đợt mưa lớn gây ngập lụt vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Trong khi đó, không đạt khoản thu thuế ngoài quốc doanh bởi dự toán thu tỉnh giao cao, đồng thời ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Cùng với đó, năm 2022 thành phố chủ yếu dành quỹ đất để bố trí tái định cư cho các hộ dân giải tỏa trắng, quỹ đất đấu giá rất ít nên số thu hạn chế. Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng vướng mắc nên chưa thực hiện bố trí tái định cư, chưa thu được tiền sử dụng đất dẫn đến khoản thu sử dụng đất không đạt kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố - ông Nguyễn Minh Nam cho rằng, không đạt một số chỉ tiêu, song việc hoàn thành các chỉ tiêu còn lại và nhất là vượt mức trên một số lĩnh vực trong năm qua cho thấy nỗ lực rất đáng ghi nhận của các cấp, ngành từ thành phố đến cơ sở trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh chung như vậy, bức tranh kinh tế - xã hội của Tam Kỳ vẫn có những điểm sáng, mang lại nhiều tín hiệu lạc quan.

Bỏ lại sau lưng năm 2021 chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh khiến chỉ đạt gần 98% kế hoạch, bước sang năm 2022 lĩnh vực thương mại dịch vụ dần phục hồi, phát triển và đến nay đã sôi động trở lại. Nhờ đó, giá trị năm 2022 đạt gần 102% kế hoạch, tăng 14,6% so với năm 2021.

Tương tự, ngành công nghiệp cũng đã khởi sắc và có bước tăng trưởng cao, tạo ra giá trị sản xuất đạt 100,2% kế hoạch và tăng 16,7% so với năm 2021. Công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án đầu tư xây dựng có chuyển biến tốt; tỷ lệ giải ngân đạt cao so với tiến độ chung cả tỉnh. Địa phương cũng đã thực hiện tốt các nội dung theo Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy về xây dựng đô thị loại 1; các hoạt động văn hóa, du lịch sôi động trở lại.

Bứt phá từ nhiệm vụ đột phá

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Nam Hưng nói, năm 2022 dịch bệnh được kiểm soát nhưng tình hình thế giới nhiều biến động, giá cả tăng cao đã gây nhiều khó khăn đến sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng rất lớn đời sống nhân dân.

Song nhìn chung, với quyết tâm nỗ lực của toàn đảng bộ, chính quyền, các cấp ngành và người dân, thành phố đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo tiền đề và động lực để bứt phá đi lên trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Trên tinh thần đó, một trong những điểm nhấn về các nhóm giải pháp, nhiệm vụ triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 được Tam Kỳ xác định là tiếp tục đẩy mạnh các nhiệm vụ đột phá.

Trong đó, tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại 1, thực hiện đột phá công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để đầu tư kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, hạ tầng đô thị, nhà ở đô thị, khu cụm công nghiệp.

Trong năm 2022, thực hiện Nghị quyết 08 (4.5.2021) của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển đô thị loại 1, thành phố đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Theo đó, có tổng cộng 90 dự án khớp nối hạ tầng đô thị được thành phố, các địa phương triển khai và sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ trong năm 2023. Đồng thời tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, nhất là các dự án trọng điểm như đường bao Nguyễn Hoàng, đường nối khu dân cư số 6 đến khu phố mới Tân Thạnh, đường Bạch Đằng, đường N10 và khu dân cư hai bên đường…

Đẩy mạnh cải cách hành chính cũng được xác định là một trong những nhiệm vụ đột phá của Tam Kỳ trong năm 2023. Thời gian qua, công tác cải cách hành chính của thành phố đã thu được những kết quả tích cực, kết quả đánh giá và xếp hạng của UBND tỉnh về chỉ số cải cách hành chính năm 2021, Tam Kỳ tiếp tục đứng đầu cả tỉnh.

Trong năm 2022, địa phương đầu tư lớn cho công tác chuyển đổi số, duy trì triển khai thí điểm tiếp nhận 100% dịch vụ công trực tuyến 2 ngày/tuần, tổ chức tốt các hoạt động ngày hội Chuyển đổi số quốc gia và khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC.

TAGS