Dự án đường cao tốc qua huyện Núi Thành: Không thể bàn giao mặt bằng trước ngày 30.6

VINH ANH |

Chiều qua 24.6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng chủ trì buổi làm việc về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua huyện Núi Thành.

Theo báo cáo, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua huyện Núi Thành có chiều dài 30,937km, đến nay đã bàn giao mặt bằng được 25,5km (đạt 82,43% kế hoạch). Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Núi Thành cho biết, việc GPMB qua địa phương vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, khó tháo gỡ. Cụ thể, tổng số hộ bị ảnh hưởng là 2.083, hiện có 323 hộ đã được lập phương án bồi thường nhưng chưa nhận tiền đền bù, 237 hộ chưa lập phương án bồi thường, 30 hộ đang chờ thẩm định phê duyệt. Đặc biệt 149 thửa đất chưa thu hồi, trong đó có 60 thửa thuộc trường hợp đang tranh chấp. Ngoài ra, tổng số lô tái định cư là 278/219 hộ bị giải tỏa. Trong đó, hộ đăng ký nhận suất đầu tư hạ tầng 189 trường hợp nhưng chỉ có 75 trường hợp tự lo chỗ ở, còn 114 trường hợp do các hộ không tìm được đất ở xen cư và đề nghị được giao đất thô, gây khó khăn cho địa phương. Đặc biệt, sự chồng chéo trong việc áp giá bồi thường của năm 2014 và 2015 không đồng đều cũng gây ra sự phản ứng, ngăn cản thi công từ người dân…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng cho biết, mục tiêu hoàn thành việc bàn giao mặt bằng dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua Quảng Nam trước ngày 30.6 như dự kiến khó thực hiện, đặc biệt là đoạn qua huyện Núi Thành, do đó thời gian sẽ được lùi lại thêm 1 tháng (trước 30.7). Để đạt được mục tiêu trên, đồng chí Trần Đình Tùng đề nghị huyện và các bên liên quan cần xác định những công việc cấp thiết cần phải giải quyết, đặc biệt cần tập trung giải tỏa mặt bằng các vị trí quan trọng mà phía đơn vị thi công yêu cầu. Việc 60 thửa đất còn tranh chấp thì địa phương cần vận dụng nhiều phương pháp để giải quyết, trong đó cần làm tốt việc hòa giải, vận động người dân.

VINH ANH