Thu hút đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn: Nhiều vấn đề đặt ra - Bài 2: Nỗ lực "kéo" nhà đầu tư

HOÀI NHI |

Tích cực thực hiện các cơ chế, chính sách của Chính phủ và của tỉnh, tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chú trọng đào tạo tay nghề chất lượng cao… là những việc làm thiết thực mà nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai nhằm thu hút các nhà doanh nghiệp đầu tư về nông thôn.

Chọn may mặc làm khâu đột phá

Ngày 30.8.2009, cầu Cửa Đại nối liền xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) với TP.Hội An chính thức khởi công xây dựng, rồi dự án sắp xếp dân cư ven biển được triển khai. Để thực hiện 2 dự án trọng điểm này, người dân vùng cát Duy Nghĩa đã nhường đất ở và đất sản xuất để đến những khu tái định cư mới. Điều đó đặt ra cho ngành liên quan và chính quyền sở tại bài toán cấp bách về giải quyết việc làm cho cư dân nơi đây. Sau khi được sự đồng ý của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai và lãnh đạo địa phương, tháng 10.2012 Xí nghiệp may Ánh Sáng 4 (thuộc Công ty TNHH Dệt may thương mại Tấn Minh) triển khai xây dựng phân xưởng ở thôn Sơn Viên, xã Duy Nghĩa rộng hơn 4.750m2. Đến tháng 3.2013, xí nghiệp này chính thức đi vào hoạt động. Ông Lê Trung Dũng - Giám đốc Xí nghiệp may Ánh Sáng 4 cho biết, quá trình đầu tư về địa bàn Duy Nghĩa gặp rất nhiều thuận lợi nhờ sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền địa phương. Hiện xí nghiệp tạo việc làm cho khoảng 270 lao động, trong đó xã Duy Nghĩa có 152 người, xã Duy Hải 74 người, còn lại là các địa phương lân cận. Trong số này, có hơn 50% được Trung tâm Dạy nghề Duy Xuyên đào tạo bài bản về kỹ thuật may, số còn lại Xí nghiệp may Ánh Sáng 4 tự hướng dẫn. “Công nhân ở đây một ngày làm 8 tiếng đồng hồ với mức lương 2,4 triệu đồng/người/tháng. Nếu làm tăng thêm 1 giờ thì mức lương gần 3 triệu đồng” - ông Dũng nói. Còn theo ông Nguyễn Tấn Nam - Chủ tịch UBND xã Duy Nghĩa, Xí nghiệp may Ánh Sáng 4 về đây là tín hiệu vui, bước đầu giải quyết bài toán việc làm cho người dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tăng nguồn thu nhập. Hiện nay, tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp của Duy Nghĩa còn dưới 50%, giảm 30% so với cách đây 4 năm.

May mặc là một trong những ngành mũi nhọn, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp.
May mặc là một trong những ngành mũi nhọn, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp.

Tại Quế Sơn, ông Trần Vũ Tánh – Phó phòng Kinh tế & hạ tầng huyện cho biết, từ năm 2005 đến nay đã có hơn 30 nhà đầu tư đến đăng ký và thực hiện các thủ tục để “đặt chân” vào địa bàn, tập trung ở Khu công nghiệp Đông Quế Sơn và các Cụm công nghiệp Quế Cường, Đông Phú 1, Đông Phú 2. Đáng chú ý, có 7 doanh nghiệp lớn đầu tư và phát triển ngành may mặc, giải quyết việc làm cho hơn 900 lao động và góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên địa bàn. Năm 2010 giá trị sản xuất ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của Quế Sơn chỉ đạt khoảng 362 tỷ đồng thì đến tháng 9.2015 đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Còn theo ông Nguyễn Chí Tùng, Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng Nông Sơn thì trên địa bàn huyện đang có 2 cơ sở may mặc ở xã Quế Lộc và Sơn Viên cùng các cơ sở sản xuất dó trầm hương, xưởng mộc hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động tại địa phương. Đặc biệt, ở huyện Thăng Bình, may mặc được xác định là ngành chủ lực trong hoạt động sản xuất công nghiệp, trong đó có 2 doanh nghiệp lớn là Công ty may Sài Gòn Xanh và Công ty CP may Hòa Thọ - Quảng Nam thu hút gần 1.000 lao động với mức thu nhập 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Được biết, 5 năm qua Thăng Bình đã thu hút 15 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 458 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn lên 25, tạo việc làm ổn định cho hơn 5.000 lao động tại địa phương…

Đồng hành với doanh nghiệp

Ông Trần Thi, Phó phòng Kinh tế - hạ tầng Duy Xuyên cho biết, việc thu hút doanh nghiệp về nông thôn có ý nghĩa rất lớn cả về kinh tế, chính trị, xã hội. Dù chính quyền cấp huyện không đủ thẩm quyền để ban hành cơ chế, chính sách thu hút nhà đầu tư song thực hiện rất tốt việc giải quyết các thủ tục hành chính, xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu. Tính từ đầu năm 2014 đến nay, Duy Xuyên đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng xây dựng hệ thống đường giao thông, điện, trồng cây xanh ở các Cụm công nghiệp Đông Yên (xã Duy Trinh), Tây An (xã Duy Trung). Mới đây, chính quyền huyện Duy Xuyên đã bàn giao 11,3ha đất ở Cụm công nghiệp Tây An (Duy Trung), Gò Mỹ (Duy Tân), thôn Câu Lâu Tây (Duy Phước) cho 3 doanh nghiệp đầu tư cơ sở sản xuất kinh doanh. Địa phương cũng thành lập tổ xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp gồm 11 thành viên, thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại để giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp. Hiện nay, Duy Xuyên đã thu hút được 79 doanh nghiệp vào địa bàn, trong đó có 10 doanh nghiệp hoạt động ngành may mặc, giày da, túi xách, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn.

Tương tự, thời gian qua Thăng Bình đã đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, chú trọng nâng cao chất lượng tay nghề cho người lao động thông qua việc chủ động phối hợp với Sở LĐ-TB&XH mở các lớp đào tạo nghề, chủ yếu là may mặc để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các công ty, xí nghiệp. Hiện nay, Trung tâm Dạy nghề huyện Thăng Bình đang khảo sát nhu cầu việc làm của người lao động và ở các doanh nghiệp để mở các khóa đào tạo với mục đích sau khi kết thúc chương trình tất cả học viên đều tìm được công việc phù hợp và ổn định. Tại huyện miền núi Nông Sơn, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn song chính quyền địa phương đã vận dụng tối đa các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp, hoàn thành việc quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp - thương mại - dịch vụ Nông Sơn với diện tích 15ha tại xã Quế Trung. Cạnh đó, tham mưu, đề xuất các ngành cấp trên triển khai nâng cấp, xây dựng tuyến đường ĐT 611 nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và thu hút các nhà đầu tư…

HOÀI NHI

Bài 3: Còn nhiều khoảng trống