Định hướng hợp tác tài chính tương lai

TRỊNH DŨNG |

Tin liên quan

(QNO) - FCBDM tiếp tục bàn luận về 4 chủ đề sáng kiến năm 2017 do Việt Nam đề xuất để đi đến thống nhất ra một Tuyên bố chung chính thức được công bố tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC nhóm họp vào ngày 21.10 tại Hội An.

Thứ trưởng Hà và Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước chủ trì hội nghị
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà (trái) và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chủ trì hội nghị. Ảnh: T.D

Tìm tiếng nói chung cho hợp tác

Sáng 20.10, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đồng chủ trì Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC (FCBDM) tại khách sạn Palm Garden Resort (Hội An). Đây là phiên họp thứ hai của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các hội nghị liên quan, với sự tham gia của các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương, các đại biểu đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC và tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)...

Khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết các đại biểu sẽ thảo luận và thống nhất một số nội dung để báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính sẽ diễn ra vào ngày mai (21.10). Bốn chủ đề sáng kiến trong tiến trình hợp tác tài chính APEC 2017 do Việt Nam đề xuất (đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận, tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai, tài chính bao trùm) đã được các đại biểu tham dự Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC tổ chức vào tháng 2.2017 tại Nha Trang thống nhất. Theo ông Hà, trong suốt cả năm qua, với vai trò chủ trì, Việt Nam đã nỗ lực phối hợp với các nền kinh tế, các tổ chức quốc tế mở nhiều hội thảo và hội nghị về 4 chủ đề này. Các phiên họp diễn ra hôm nay (20.10), các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ báo cáo với các vị Thứ trưởng và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương xem xét về tình hình, kết quả đã đạt được, đồng thời đề xuất một số nội dung tiếp tục hợp tác trong tương lai.

Đại biểu tham dự hội nghị tập huấn. Ảnh: MINH LIÊM
Đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: T.D

Không chỉ bàn về 4 chủ đề sáng kiến trên, FCBDM cũng đã thảo luận về tình hình thực thi Chiến lược thực hiện kế hoạch hành động Cebu, thảo luận về việc tăng cường đầu tư dài hạn, chia sẻ kinh nghiệm về giải quyết các thách thức trong dự án PPP, bao gồm cả cơ chế chia sẻ rủi ro. Tiến độ thực hiện xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) thực hiện trong APEC đã được thảo luận về tiêu chuẩn tối thiểu và các biện pháp triển khai ưu tiên thực hiện. Một nội dung quan trọng khác là tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai, chính sách và quản lý tài sản công chịu rủi ro thiên tai, kết quả đầu ra hợp tác APEC về tài chính bao trùm… cũng đã được các đại biểu trao đổi và chia sẻ. Ngoài việc bàn thảo, phân tích, đánh giá, tình hình triển khai kế hoạch hành động Cebu, hoạt động của Ủy ban Kinh tế APEC, hợp tác trong diễn đàn Sáng kiến khoa học và đời sống cũng đã được cập nhật tới các đại biểu dự FCBDM.

FCBDM cũng đã cho ý kiến, rà soát về Bản tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính để chính thức trình lên các Bộ trưởng Tài chính APEC thông qua tại phiên họp sẽ diễn ra vào ngày mai (21.10).

Cơ hội cho các nền kinh tế thành viên

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nói Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC năm 2017 là sự kiện chính trị quan trọng trong quá trình hợp tác tài chính APEC năm 2017. Hai mươi mốt nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế lớn đã tập trung bàn thảo về kinh tế vĩ mô, cải cách tài chính toàn cầu và khu vực. Hội nghị này đã nhận diện được những rủi ro, khó khăn, thách thức và những định hướng sắp tới. Các đại biểu đã đưa ra các giải pháp hợp tác thiết thực, hiệu quả để có cơ hội phát triển bền vững bao trùm cả khu vực và mỗi nền kinh tế thành viên. Hội nghị cũng đã triển khai đánh giá và kiểm điểm Chương trình hành động Cebu. Đây là một chương trình rất quan trọng trong 10 năm (từ năm 2015 - 2025) với 4 trụ cột cùng nhiều sáng kiến và sản phẩm. Các nền kinh tế thành viên APEC đều rất tích cực triển khai các sáng kiến này nhờ vào sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T.D

Không chỉ thảo luận, nhận diện những rủi ro, thách thức đang đặt ra với các nền kinh tế, FCBDM còn khuyến nghị một vấn đề quan trọng hơn: đại diện các nền kinh tế, các tổ chức cần đặc biệt quan tâm đến những sáng kiến và sản phẩm được triển khai thực tiễn ở các nền kinh tế với những cơ chế, chính sách cụ thể và những hành động, kết quả đầu ra cụ thể. Một nội dung quan trọng nữa là hội nghị này đã bàn thảo 4 chủ đề sáng kiến được Việt Nam đưa ra, bao gồm: đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai, xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận, tài chính toàn diện. “Trước khi đưa ra các chủ đề sáng kiến này chúng tôi đã tham vấn ý kiến của các nền kinh tế thành viên. Họ đều đánh giá rất cao về 4 chủ đề, sáng kiến của Việt Nam” - ông Hà nói.

Xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận - một vấn đề rất thiết thực đối với Việt Nam nói riêng và các nền kinh tế APEC khác nói chung. Việt Nam được lợi gì từ các cuộc bàn thảo này? Ông Hà nói xuất phát từ vấn đề đầu tư giữa các khu vực kinh tế và giữa các nền kinh tế - một vấn đề quan trọng và liên quan đến các tổ chức xuyên quốc gia. Hầu hết các nền kinh tế đều quan tâm đến những “lỗ hổng” hoặc “khe hở” trong khuôn khổ chính sách hoặc trong cách thức quản lý mà các tổ chức xuyên quốc gia tận dụng để thực hiện áp dụng chính sách thuế đối với mỗi nền kinh tế. Chính điều này đã ảnh hưởng tới công tác quản lý thuế của mỗi quốc gia cũng như ảnh hướng tới việc hình thành lên giá cả của các sản phẩm hàng hóa dịch vụ. Hệ quả này đã làm cho hình ảnh thương mại, đầu tư bị méo mó. Các nền kinh tế đã nhận diện được những nội dung này và đem ra bàn thảo. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, việc hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên APEC là hết sức cần thiết và phải mang tính toàn cầu. “Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển. Quốc gia rất cần các nguồn lực từ bên ngoài, đặc biệt là thu hút FDI và đầu tư gián tiếp nước ngoài. Các rủi ro về thuế cần được nhận diện để có các giải pháp tăng cường chính sách quản lý thuế, chính sách tài khóa, đảm bảo cho việc phát triển bền vững, công khai, minh bạch, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế Việt Nam” - ông Hà cho biết.

TRỊNH DŨNG