Hướng đến một APEC cởi mở, đổi mới tạo ra tăng trưởng bền vững và bao quát

T.D |

(QNO) - Sau phiên họp Nhóm Diễn đàn tài chính châu Á - Thái Bình Dương (APFF) và Nhóm tư vấn về xây dựng năng lực hệ thống tài chính APEC diễn ra hôm qua 4.11, ngày 5.11, kỳ họp thứ 4 Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Ariyana, Đà Nẵng với sự tham dự của các thành viên ABAC đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại ABAC 4
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại ABAC 4.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 (Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017) Bùi Thanh Sơn khẳng định kỳ họp cuối cùng này nhằm tổng kết những hoạt động trong suốt thời gian qua, tạo cơ sở cho đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC. Kỳ họp này cũng sẽ thảo luận các vấn đề cho ABAC 2018, tổ chức tại Papua New Guinea.

Hội nghị ABAC 4 bàn đến việc xây dựng APEC trở thành một khu vực cởi mở, đổi mới và bao trùm với một tầm nhìn dài hạn để có thể tạo ra tăng trưởng bền vững và bao trùm trong khu vực. Những khuyến nghị tập trung vào hội nhập kinh tế khu vực, tăng trưởng bao trùm và hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và kết nối APEC, hướng đến lợi ích của việc tự do hóa và phát triển thương mại, dịch vụ cũng như giảm thiểu hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa. Hội nghị sẽ kết thúc vào cuối ngày 6.11.2017.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp.

Được biết, ABAC được thành lập từ tháng 11.2015 theo đề nghị của khu vực kinh tế tư nhân. Nhiệm vụ của ABAC là tư vấn cho các nhà lãnh đạo kinh tế APEC về những vấn đề lớn liên quan tới hoạt động kinh doanh trong khu vực như thúc đẩy thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi… Mỗi năm ABAC có 4 kỳ họp, xây dựng các kiến nghị trình các nhà lãnh đạo cấp cao APEC trong Tuần lễ cấp cao. Ba kỳ họp trước của ABAC 2017 đã được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan), Seoul (Hàn Quốc) và Toronto (Canada).

T.D