Chợ mới và chợ cũ Phong Thử sẽ song song hoạt động

NGUYỄN QUỐC |

Đại diện lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn cho biết, khi chợ Phong Thử mới (thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ) đi vào hoạt động đầu năm 2019, bà con tiểu thương vẫn có thể buôn bán ở chợ cũ nếu có nhu cầu.

Chợ mới Phong Thử dự kiến sẽ đi vào hoạt động trước Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: N.Q
Chợ mới Phong Thử dự kiến sẽ đi vào hoạt động trước Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: N.Q

Vừa qua, tiểu thương chợ Phong Thử cũ nhận được thông báo của UBND xã Điện Thọ về việc đăng ký thuê mặt bằng kinh doanh tại chợ mới vừa được xây dựng. Điều này khiến một số hộ kinh doanh, nhất là những người buôn bán nhỏ lẻ đã quen với nếp buôn bán truyền thống, lo lắng và cho rằng việc buôn bán sẽ bị xáo trộn. Phần lớn tiểu thương có chung thắc mắc về chế độ hỗ trợ nếu di dời, giá cả thuê mặt bằng tại chợ mới…, do trong thông báo của UBND xã Điện Thọ không nêu rõ.

Giải đáp về thắc mắc này, ông Nguyễn Đạt - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết: “Đó mới chỉ là thông báo về chủ trương chung của chính quyền địa phương để bà con kinh doanh tại chợ nắm, còn phương án cụ thể ra sao thì phải khoảng hơn 1 tháng nữa mới xây dựng rõ ràng”. Ông Đạt cho biết thêm, dự kiến chợ mới Phong Thử sẽ đi vào hoạt động trước Tết Nguyên đán 2019 và chắc chắn chính quyền sẽ có những phương án hỗ trợ cho tiểu thương tại chợ cũ có nhu cầu chuyển đổi sang chợ mới theo thẩm quyền.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chợ mới Phong Thử bắt đầu xây dựng vào cuối năm 2016 cách chợ cũ khoảng 500m và được bố trí lùi vào trong (cách tuyến ĐT609 khoảng 100m). Chợ nông thôn mới này được xây dựng ở khu tái định cư Phong Thử 1 để phục vụ sinh kế của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và san sẻ áp lực với chợ cũ Phong Thử xây dựng đã hơn 20 năm. Chợ Phong Thử mới có tổng vốn xây dựng khoảng 15 tỷ đồng, có hệ thống xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy… và nếu hoạt động tốt sẽ giảm áp lực giao thông tại thị tứ Phong Thử do chợ Phong Thử cũ nằm ngay bên tuyến ĐT609.

Trao đổi thêm với lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn về lo lắng của một số tiểu thương nếu họ không có nhu cầu di dời vào chợ mới Phong Thử, ông Nguyễn Đạt khẳng định: “Khi chợ mới Phong Thử đi vào hoạt động địa phương vẫn sẽ giữ lại chợ cũ, quyền lựa chọn kinh doanh ở địa điểm nào là của tiểu thương và khi nào chợ cũ hết vai trò của nó thì chợ sẽ tự động đóng cửa”. Ông Đạt thông tin thêm, chính quyền địa phương sẽ tính toán thời điểm bàn giao, nghiệm thu, xây dựng ngành hàng buôn bán ở chợ mới một cách hợp lý, ngoài ra có thể thu hút thêm tiểu thương, kêu gọi các nhà bán lẻ uy tín để chợ mới có thể vận hành hiệu quả.

NGUYỄN QUỐC