Nông dân Điện Bàn giữ nghề truyền thống

THÁI BÌNH |

Nhiều năm qua việc gìn giữ và phát triển các làng nghề truyền thống tại thị xã Điện Bàn được hội viên nông dân tích cực tham gia. Gia đình nông dân Nguyễn Văn Lâm, trú tại thôn Phú Triêm, xã Điện Phương, lâu nay gắn bó với nghề làm bánh tráng. Mấy năm gần đây, nhờ thị trường tiêu thụ mạnh nên gia đình ông Lâm mạnh dạn đầu tư máy móc vào sản xuất để kịp giao hàng. Hiện nay làng nghề bánh tráng Phú Triêm chiếm quy mô sản xuất không nhỏ tại địa phương và mang đến nguồn thu nhập khá cho người dân nơi đây. Ông Lâm chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi làm bánh thủ công, sau quyết định đầu tư 200 triệu đồng mua máy móc để sản xuất theo dây chuyền mới đủ sản phẩm cung cấp ra thị trường. Thị trường tiêu thụ ở khắp nơi, miền Trung có, miền Bắc có. Lúc cao điểm tôi còn phải gọi thêm lao động thời vụ ở địa phương. Nghề tuy không dư dả gì nhiều nhưng cũng có thể sống no đủ, sản xuất ổn định”.

Nhiều nghệ nhân của làng đúc đồng Phước Kiều (xã Điện Phương, Điện Bàn) quyết tâm giữ lửa làng nghề.  Ảnh: T.B
Nhiều nghệ nhân của làng đúc đồng Phước Kiều (xã Điện Phương, Điện Bàn) quyết tâm giữ lửa làng nghề. Ảnh: T.B

Cũng tại Điện Phương, làng nghề đúc đồng Phước Kiều có truyền thống lâu đời bậc nhất Quảng Nam. Tuy làng nghề không còn thịnh như xưa, nhưng còn nhiều hộ làm nghề vẫn cố gắng bám trụ để giữ thương hiệu, uy tín cha ông đã bao đời gầy dựng bằng sản phẩm. Đến Phước Kiều, ghé vào bất cứ cơ sở sản xuất nào của làng nghề cũng dễ dàng bắt gặp những sản phẩm đồng đa dạng, từ những vật dụng dùng trong đời sống hàng ngày, đồ thờ tự, hay vật dụng trang trí nội thất... Được coi là nghề khá nặng nhọc nên hầu hết khâu sản xuất do những nam giới phụ trách, còn phụ nữ tùy mức độ công việc cũng sẽ tham gia một số khâu nhất định. Hơn 30 năm gắn bó và tâm huyết với nghề truyền thống của làng, ông Nguyễn Hai tâm sự: “Tôi lâu nay vẫn giữ nghề, từ đúc vật dụng trong gia đình cho đến các sản phẩm người khác đặt hàng. Nhiều sản phẩm như lư đồng, chuông chiêng, kiểng cổ, thanh la, đại hồng chung... vẫn làm và bán được. Nhưng thị trường hiện nay đòi hỏi phải sắc sảo, hiện đại nên việc làm khuôn để đúc khá công phu và tốn nhiều thời gian. Tôi vẫn mong mấy đứa nhỏ, thanh niên học nghề này để tiếp tục duy trì nghề truyền thống ông bà để lại, chứ lứa tôi rồi cũng sẽ không còn đủ sức để theo nghề mãi được”.

Ông Nguyễn Văn Thừa - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn cho hay, ở Điện Bàn có khá nhiều làng nghề truyền thống mà sản phẩm đã khẳng định được thương hiệu; có thể kể đến như nghề đúc đồng, gỗ mỹ nghệ, bánh tráng, gốm… Những năm qua, ngoài được thị xã và các địa phương hỗ trợ nhiều mặt để phát triển, Hội Nông dân thị xã đã tích cực vận động hội viên giữ lửa làng nghề, nhân rộng các mô hình trên địa bàn, đồng thời hỗ trợ bà con vay vốn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, mua sắm máy móc, ứng dụng khoa học - kỹ thuật để làm ra những sản phẩm có giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập gia đình.

THÁI BÌNH