Bám núi, giữ rừng từ gốc

TẤN SỸ |

Vườn quốc gia Sông Thanh là một trong 10 khu rừng đặc dụng có diện tích lớn nhất trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, với hệ động thực vật phong phú. Nơi đây đang được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.

Lực lượng chuyên trách của Vườn quốc gia Sông Thanh tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng. Ảnh: T.Sỹ
Lực lượng chuyên trách của Vườn quốc gia Sông Thanh tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng. Ảnh: T.Sỹ

Vườn quốc gia Sông Thanh đến nay có 21 tổ chuyên trách bảo vệ rừng với 172 thành viên. Tất cả đều là những thanh niên Cơ Tu, Giẻ Triêng sinh ra, lớn lên ở mảnh đất Nam Giang và Phước Sơn.

Anh Blúp Chương (lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách Vườn quốc gia Sông Thanh) tâm sự: “Mình tham gia tổ quản lý bảo vệ rừng đã được hơn 1 năm nay. Ban đầu gặp không ít khó khăn do điều kiện đi lại xa xôi, cách trở, địa bàn rộng, song với tình yêu rừng, bản thân và các anh em đều hoàn thành nhiệm vụ được giao”. 

Anh Trần Duy Minh (kiểm lâm viên Vườn quốc gia Sông Thanh) cho biết, hàng tháng, 21 tổ sẽ được chia thành 4 nhóm khác nhau, đi tuần tra rừng 2 lần và mỗi lần kéo dài từ 7 - 10 ngày. Các chuyến đi rừng đều trong điều kiện sinh hoạt và di chuyển hết sức khó khăn. Từng người phải cõng trên lưng khoảng 25kg hành lý, bao gồm đồ dùng chuyên môn, thực phẩm và vật tư cá nhân cho mỗi chuyến đi.

“Điều đáng mừng là các thành viên chuyên trách bảo vệ rừng đều là người địa phương, nên tình yêu rừng cộng với tinh thần trách nhiệm đã giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phương châm “bám núi - giữ rừng từ gốc” đang được toàn thể cán bộ, nhân viên Vườn quốc gia Sông Thanh triển khai có hiệu quả” - anh Minh nói.

Không chỉ quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học trong khu vực hơn 76.000ha, mà lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách còn tích cực tham gia việc tổ chức đánh sập 75 hầm vàng trong lâm phận được giao. Ông Đinh Văn Hồng - Giám đốc Vườn quốc gia Sông Thanh cho biết, ngay sau khi tỉnh có chủ trương về đánh sập các hầm vàng, đơn vị đã cử cán bộ kiểm lâm truy quét, đẩy đuổi những đối tượng khai thác vàng trái phép ra khỏi khu vực.

Đồng thời cắt cử 4 tổ bảo vệ rừng chuyên trách chốt chặn 24/24h tại các bãi vàng trái phép như khe Tà Vạt, bãi Thạnh Mỹ 1, Thạnh Mỹ 2. Mặc dù trong điều kiện sinh hoạt hết sức khó khăn, song toàn bộ lực lượng được phân công chốt chặn đều bám trụ và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình quay lại khai thác khoáng sản trái phép.

Trong chuyến kiểm tra hiện trường tại Vườn quốc gia Sông Thanh mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu ghi nhận và biểu dương tinh thần hết lòng vì công việc của lực lượng giữ rừng chuyên trách. Việc thực hiện phương châm “bám núi - giữ rừng” của kiểm lâm viên, các tổ, đội bảo vệ rừng chuyên trách, không chỉ góp phần giữ màu xanh cho những cánh rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học mà còn tạo niềm tin cho người dân trong cuộc chiến giữ rừng.