Hỗ trợ cây sâm giống cho người dân

TẤN SỸ |

Nhiều hộ dân đồng bào Xê Đăng, Ca Dong ở huyện Nam Trà My đang đổi đời nhờ phát triển cây sâm Ngọc Linh. Việc hỗ trợ cây sâm giống từ Trạm dược liệu Trà Linh và Trại sâm Tăk Ngo đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mở rộng diện tích trồng sâm.

Vừa qua, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nam Trà My cấp cây sâm Ngọc Linh giống cho người dân. Theo đó, mỗi hộ dân được cấp 300 cây, mỗi cây sâm Ngọc Linh một năm tuổi này có giá 220 nghìn đồng. Người dân chỉ đối ứng 20% tiền mua cây giống, còn 80% do Nhà nước hỗ trợ.

Ông Đinh Hồng Thắng (thôn 1, xã Trà Linh) cho biết: “Tuy mỗi hộ chỉ được nhận 300 cây sâm Ngọc Linh giống, nhưng rất phấn khởi bởi hiện tại cây giống rất khan hiếm, giá cả thị trường lại cao”.

Trong đợt này, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Nam Trà My tiến hành cấp 2.250 cây sâm con cho người dân 5 xã Trà Linh, Trà Nam, Trà Cang, Trà Dơn và Trà Vinh, ưu tiên cho những hộ có kinh nghiệm trồng sâm Ngọc Linh, có diện tích đất rừng phù hợp để cây sâm phát triển tốt.

Ông Trịnh Minh Quý - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nam Trà My cho biết, từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã cấp 16.000 cây sâm con, giúp người dân ở 7 xã trong vùng dự án mở rộng diện tích trồng sâm.

Năm 2021 này, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nam Trà My đã gieo ươm 11.000 hạt sâm giống, với tỷ lệ sống hơn 80% và sẽ tiến hành cấp cho người dân vào đầu năm 2022. Từ khi Nghị quyết 41 HĐND tỉnh về cơ chế khuyến khích bảo tồn phát triển sâm Ngọc Linh giai đoạn 2018 - 2025 ra đời, người dân tham gia trồng sâm ở Nam Trà My yên tâm hơn khi được Nhà nước hỗ trợ phần lớn kinh phí để mở rộng diện tích trồng sâm.

Nếu như năm 2014, toàn huyện Nam Trà My chỉ có một xã Trà Linh, với gần 150 hộ trồng sâm Ngọc Linh thì nay có 7 xã với 1.500 hộ tham gia trồng sâm, và 1.600ha sâm Ngọc Linh đang phát triển. Bên cạnh đó, có 7 doanh nghiệp thuê môi trường rừng để mở rộng diện tích trồng sâm quy mô lớn. Theo Đề án sâm quốc gia, Quảng Nam đã quy hoạch 17.000ha trồng sâm Ngọc Linh, nhưng không đủ cây sâm giống để cấp cho người dân và doanh nghiệp.

Theo ông Trần Út - Giám đốc Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam, mùa trồng sâm năm nay, đơn vị đã cấp 32.000 cây giống cho người dân 7 xã của huyện Nam Trà My và các doanh nghiệp có nhu cầu trồng sâm. Tuy nhiên, nhu cầu sản xuất sâm Ngọc Linh của người dân và doanh nghiệp ngày càng lớn, nguồn cung ứng giống sâm con chưa đáp ứng được. Cây sâm Ngọc Linh từ khi gieo hạt đến khi đưa vào trồng mất một năm; thời điểm này cây sâm dễ bị dịch bệnh, do đó công tác gieo ươm gặp rất nhiều rủi ro...

Trong chuyến công tác tại Trạm dược liệu Trà Linh (thuộc Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và được liệu Quảng Nam), Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường bày tỏ vui mừng khi nhận thấy hạ tầng cơ sở lên vùng sâm, diện mạo của xã Trà Linh, đời sống người dân địa phương có nhiều đổi thay.

Đồng thời lưu ý cán bộ Trạm dược liệu Trà Linh, vườn sâm Tăk Ngo cần tập trung bảo tồn nguồn giống gốc của cây sâm Ngọc Linh, không được để lai tạp các loại sâm khác; cần đẩy mạnh nghiên cứu mở rộng diện tích quy hoạch đã được duyệt. Trong đó, ưu tiên cấp giống cho những người có kinh nghiệm trồng sâm và truyền đạt lại cho những hộ khác để đầu tư bài bản hơn, nâng cao chất lượng cây sâm Ngọc Linh.

TAGS