Lộc rừng đầu năm

VĂN THỦY |

Những năm trước đây, sau tết, người dân ở huyện Nam Giang vào rừng thu hoạch đót, đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Nhưng năm nay, ngoài đót, nhiều hộ dân ở các xã khu vực vùng thấp như Tà Pơ,Tàbhing, Cà Dy và thị trấn Thạnh Mỹ còn phấn khởi khi nhiều cây lòn bon cho thu hoạch và họ coi đây như lộc của rừng đầu năm mới.

Bà Bnướch Im lựa những trái lòn bon ngon đãi khách. Ảnh: V.T
Bà Bnướch Im lựa những trái lòn bon ngon đãi khách. Ảnh: V.T

Theo chân bà Bnướch Im (hơn 70 tuổi, thôn Vinh, xã Tà Pơ), chúng tôi đến khu vườn lòn bon của gia đình bà. Vườn trồng hơn 50 cây lòn bon, năm nay, nhiều cây đã cho trái và thu hoạch cũng được nhiều.

Bà Im cho biết, lòn bon ở khu vực này những năm trước thường cho thu hoạch vào khoảng tháng 9 và tháng 10, nhưng năm nay mới tháng 2 đã cho thu hoạch, người dân nhờ vậy có thêm nguồn thu nhập.

Chị Đinh Thị So (thôn Vinh, xã Tà Pơ) chia sẻ, trong rẫy của gia đình trồng hơn 100 cây lòn bon và gần 300 cây ươi. Đợt này, lòn bon cho thu hoạch, tuy trái vụ nhưng vẫn trĩu quả và quả ăn rất ngọt. Hiện thương lái thu mua rất nhiều, với giá 20 nghìn đồng/kg lòn bon, nên gia đình có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống.

Được biết, cây lòn bon trước đây mọc trong rừng, những năm gần đây, huyện Nam Giang đã vận động người dân ngoài bảo vệ các cây trong rừng, thì có thể đem về trồng trên rẫy và vườn nhà. Hy vọng lộc rừng lòn bon sẽ là tín hiệu vui cho người nông dân miền núi về một năm bội thu.

TAGS