Ngành gỗ trụ vững trước “bão dịch”

NGUYỄN TRẦN |

Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh gặp khó, nhưng ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ vẫn đứng vững với giá trị xuất khẩu cao hơn chỉ tiêu đề ra. 

Ngành xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt mức gần 9 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2020. Ảnh: T.N
Ngành xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt mức gần 9 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2020. Ảnh: T.N

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, trong 9 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản cả nước ước đạt gần 9 tỷ USD. Thị trường chính chủ yếu là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước trong khối EU. Với con số này, ngành xuất khẩu gỗ và lâm sản đã tăng 12% so với cùng kỳ 2019, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ đạt hơn 8,3 tỷ USD (tăng 11,2% so với cùng kỳ).

Thách thức lớn nhất của con đường xuất khẩu gỗ là ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia “bế quan tỏa cảng”, hàng hóa chậm lưu thông, cộng thêm sức ép của cạnh tranh thương mại. Đơn cử, đầu năm nay Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã quyết định khởi xướng điều tra, gửi bản câu hỏi khảo sát về số lượng và giá trị xuất khẩu ván dán sang Hoa Kỳ cho 55 doanh nghiệp Việt Nam và yêu cầu các doanh nghiệp hoàn thành, gửi câu trả lời trước ngày 24.9.2020. Sau ngày 24.9.2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ mới lựa chọn doanh nghiệp điều tra bắt buộc và tiến hành điều tra sơ bộ.

Ông Bùi Chính Nghĩa - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp thông tin thêm, Hàn Quốc áp thuế chống bán phá giá tạm thời với ván dán của Việt Nam bằng việc điều tra, áp thuế tạm thời đối với xuất khẩu ván dán Việt Nam khiến thị trường này gặp một số trục trặc.  

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định, tuy gặp nhiều rào cản nhưng xuất khẩu gỗ và lâm sản 9 tháng đầu năm 2020 đạt xấp xỉ 9 tỷ USD là con số  rất ấn tượng. Bộ NN&PTNT sẽ xem xét những vấn đề về cơ chế chính sách và hài hòa các quy định, thông lệ quốc tế để ngành gỗ phát triển bền vững hơn. Thời gian qua, Tổng cục Lâm nghiệp tích cực phối hợp với các hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam đánh giá cụ thể tình hình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, kịp thời giải quyết các vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, đạt mục tiêu xuất khẩu những tháng cuối năm 2020. Về tháo gỡ thách thức trong bối cảnh cạnh tranh thương mại gay gắt, Tổng cục Lâm nghiệp cho biết sẽ cùng Bộ Công Thương hướng dẫn và đưa ra giải pháp ứng phó kịp thời về những “lo ngại” của các nước nhập khẩu, nhất là Hoa Kỳ.