Làng hến Thạnh Hòa

Phóng sự ảnh của NAM QUANG 09/11/2013 14:14

Khi tiếng gà gáy báo hiệu canh 4, cả xóm thức dậy chuẩn bị dụng cụ và í ới gọi nhau đi cào hến. Âm thanh đó vang vọng hàng trăm năm nay với làng hến Thạnh Hòa (xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn).

Làng có hơn 30 hộ sống chuyên nghề cào và chế biến hến. Với đặc thù của nghề cào nặng nhọc, dầm mình trong nước gần 10 tiếng đồng hồ nên chỉ có  đàn ông mới kham nổi. Sau khi các ông đưa hến về nhà, các bà, các chị đổ vào ngâm, chà xát cho sạch rồi nấu, sau đó đãi. Hến ở đây giòn, ngọt cộng với mùi thơm đặc trưng không giống hến xứ Huế hay nơi khác. Ngoài tiêu thụ trong vùng, hến còn được chuyển bằng đường hàng không vào Sài Gòn. Và hến cũng đã trở thành đặc sản tại các quận Tân Bình, Bình Thạnh.

Nguồn nước các dòng sông Thu Bồn, Trường Giang không trong xanh như ngày xưa nên những loại như hến tiêu, hến gạo đang cạn dần, chỉ còn lại hến trai. “Mỗi ngày người trong làng cào được khoảng 1,5 tấn hến. Nghề tuy khó nhọc, thu nhập không cao nhưng dân làng vẫn thủy chung với nghề, bởi đó là nghề của ông bà để lại” - ông Lê Thưởng (80 tuổi) cho hay.

Anh Phạm Sỹ - người có biệt danh “dũng sĩ cào hến”.
Anh Phạm Sỹ - người có biệt danh “dũng sĩ cào hến”.
Đi cào hến.
Đi cào hến.
Ông Lê Thưởng có hơn 50 năm làm nghề cào hến.
Ông Lê Thưởng có hơn 50 năm làm nghề cào hến.
Chị Nguyễn Thị Thu chuyển hến từ bến về nhà chế biến.
Chị Nguyễn Thị Thu chuyển hến từ bến về nhà chế biến.
Đãi hến.
Đãi hến.
Đảo cho hến nhả ruột ra để dễ đãi.
Đảo cho hến nhả ruột ra để dễ đãi.

Phóng sự ảnh của NAM QUANG

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Làng hến Thạnh Hòa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO