Đã có 188 hướng dẫn viên du lịch nhận hỗ trợ do tác động bởi dịch Covid-19

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Chiều nay 9.12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì buổi làm việc kiểm tra tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động liên quan đến lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Q.T
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Q.T

Đến ngày 8.12, Giám đốc Sở VH-TT&DL đã ban hành 12 quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 188 hướng dẫn viên du lịch với số tiền gần 700 triệu đồng.

Qua thống kê của Sở VH-TT&DL, hiện còn 81 hướng dẫn viên du lịch đủ điều kiện nhận hỗ trợ nhưng chưa làm hồ sơ. Ngoài ra còn 125 hướng dẫn viên chưa đảm bảo điều kiện nhận hỗ trợ do hết hạn thẻ hoặc làm việc tại nơi chưa được cơ quan thẩm quyền công nhận là điểm du lịch.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh có 9 viên chức hoạt động nghệ thuật giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV nhưng chưa đủ điều kiện lập hồ sơ hỗ trợ.

Hạn cuối nộp hồ sơ để nhận hỗ trợ này là 31.1.2022.

Hướng dẫn viên du lịch gặp rất nhiều khó khăn trong hai năm qua. Ảnh: Q.T
Hướng dẫn viên du lịch gặp rất nhiều khó khăn trong 2 năm qua. Ảnh: Q.T 

Tính đến tháng 11.2021, có 4/67 doanh nghiệp lữ hành thực hiện giảm 80% tiền ký quỹ theo quy định của Nghị định số 94 ngày 28.10.2021 của Chính phủ.

Đại diện Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đề xuất, trong khả năng của tỉnh cần tiếp tục tìm hướng tháo gỡ khó khăn trong quy định tiếp cận gói hỗ trợ để lao động ngành du lịch, nhất là lao động không giao kết hợp đồng bởi số lượng này hiện rất lớn và gặp rất nhiều khó khăn trong 2 năm qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đề nghị, do thời gian còn không nhiều nên các đơn vị liên quan phải tiếp tục vào cuộc tích cực đôn đốc người lao động làm hồ sơ nhận hỗ trợ, rà soát kỹ đảm bảo không bỏ sót, không trùng lắp người lao động đủ điều kiện được hỗ trợ.

TAGS