Động viên người lao động

DIỄM LỆ |

Trong một năm đầy khó khăn, các cấp công đoàn đã đồng hành, hỗ trợ, động viên, giúp người lao động thêm động lực và sự tin tưởng vào tổ chức mà họ là đoàn viên.

Liên đoàn Lao động tỉnh tặng học bổng cho con đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: D.L
Liên đoàn Lao động tỉnh tặng học bổng cho con đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: D.L

Động viên đoàn viên, lao động (ĐVLĐ) là F0, F1, thăm tặng quà các hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ con ĐVLĐ trong học tập... là những cách động viên thiết thực mà Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các cấp đã dành cho ĐVLĐ trong một năm nhiều biến cố.

Bà Lê Thị Hiền (xã Tam Xuân 2, Núi Thành) - công nhân của Công ty Panko Tam Thăng là mẹ đơn thân, nuôi 2 con đang học đại học năm cuối và học lớp 11. Bà Hiền cho biết, ngày đi làm công nhân, tối về bà nhận việc làm thêm ở nhà, hoặc ngày nghỉ đi phụ nấu ăn đám tiệc, làm ruộng.

Bà Hiền nói: “Tôi luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của công đoàn công ty khi xét hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, con tôi được nhận hỗ trợ học bổng của LĐLĐ tỉnh. Sự quan tâm của các cấp Công đoàn giúp gia đình tôi có thêm điều kiện để ổn định cuộc sống”.

Trong đợt dịch bệnh mới nhất vào tháng 11.2021, Công ty TNHH YS Vina (Cụm công nghiệp Trường Xuân, Tam Kỳ) đã xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19. Công ty phải dừng hoạt động trong 1 tuần để thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh lây lan, hàng trăm LĐ đang làm việc tại Công ty YS Vina bị ảnh hưởng việc làm.

Bà Nguyễn Thị Thao - Chủ tịch LĐLĐ TP.Tam Kỳ cho biết, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, để hỗ trợ ĐVLĐ, LĐLĐ thành phố đã quyết định trích từ nguồn kinh phí công đoàn năm 2021 để hỗ trợ cho ĐVLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đối tượng hỗ trợ gồm có ĐVLĐ là F0 không vi phạm các quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh được hỗ trợ 3 triệu đồng/người. ĐVLĐ cách ly y tế tập trung theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền mức 1 triệu đồng/người.

ĐVLĐ cách ly y tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, đang mang thai mức 700 nghìn đồng/người và 500 nghìn đồng/người.

ĐVLĐ nếu thuộc nhiều nhóm đối tượng khác nhau thì sẽ được hưởng ở mức cao nhất. Tổng nguồn kinh phí được LĐLĐ TP.Tam Kỳ hỗ trợ cho 434 ĐVLĐ tại Công ty TNHH YS Vina là 309 triệu đồng.

Theo LĐLĐ tỉnh, trong năm 2021, đã có 237 ca F0 và 1.567 là F1 trong công nhân, viên chức, LĐ. Toàn tỉnh có 609 doanh nghiệp thông báo ngừng hoạt động, 33 doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ”, hàng ngàn công nhân, LĐ phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng LĐ, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

LĐLĐ các cấp đã hỗ trợ 273 ĐVLĐ là F0 với số tiền 819 triệu đồng; 1.567 ĐVLĐ là F1 với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng; 107 cán bộ công đoàn tham gia công tác chống dịch với số tiền 26,1 triệu đồng.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn đã trực tiếp tổ chức, tham gia các hoạt động chăm lo đời sống, hỗ trợ cho nhân dân, ĐVLĐ như “Chuyến xe 0 đồng”, “Bếp ăn yêu thương”, “Phiên chợ 0 đồng”...

Trong dịp tết sắp tới, Công đoàn sẽ thăm và tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an”, tổ chức hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, phương tiện để đưa ĐVLĐ có nhu cầu về quê ăn tết và quay trở lại nơi làm việc an toàn.