Dự kiến toàn tỉnh có khoảng 20 nghìn người được hỗ trợ theo Nghị quyết 45

DIỄM LỆ |

(QNO) - Sáng nay 6.8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về triển khai thực hiện Nghị quyết 45 ngày 22.7.2021 của HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn yêu cầu không bỏ sót, không sai sót, không chậm trễ trong thực hiện chính sách hỗ trợ người dân. Ảnh: D.L
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn yêu cầu không bỏ sót, không sai sót và không chậm trễ trong thực hiện chính sách hỗ trợ người dân. Ảnh: D.L

Nghị quyết 45 ra đời nhằm hỗ trợ người lao động (LĐ) không giao kết hợp đồng LĐ (gọi là LĐ tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, hỗ trợ chi phí có liên quan cho các đối tượng cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, dự kiến số lượng người LĐ tự do và đối tượng cách ly tập trung được hỗ trợ là 20 nghìn người với tổng kinh phí 26,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Đối với nhóm đối tượng cách ly tập trung (không thuộc diện được hỗ trợ theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ), tính đến ngày 4.8 có 5.797 người quê Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại các tỉnh, thành phố có dịch bệnh về quê để tránh dịch. Đến nay chỉ có huyện Duy Xuyên đã ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ đối tượng cách ly tập trung là 306 người với số tiền 328 triệu đồng.

Sau khi lắng nghe ý kiến, kiến nghị từ các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đề nghị các địa phương cần tập trung thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ông Trần Anh Tuấn đánh giá đã có sự vào cuộc của các cấp ngành, địa phương, tuy nhiên một số nơi vẫn triển khai chậm.

Đặc biệt đối với Nghị quyết 45, ông Tuấn cho rằng việc xác định đối tượng này không khó nhưng nhiều nơi vẫn chưa làm được. Trong quá trình thực hiện, kênh kết nối thông tin giữa các địa phương với các sở, ngành của tỉnh vẫn chưa thường xuyên, liên tục nên chưa kịp thời tháo gỡ những vướng mắc.

Ông Trần Anh Tuấn yêu cầu, trước hết các địa phương phải đồng nhất với phương châm “3 không” là không bỏ sót, không sai sót, không chậm trễ và phải thực hiện xuyên suốt. Nếu thực hiện chậm chính sách thì ảnh hưởng rất lớn đến người dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh, là có lỗi với nhân dân.

Vì vậy, các ngành, địa phương phải nhận thức đúng vai trò, tầm quan trọng, ý nghĩa của các nghị quyết, chính sách hỗ trợ, đưa việc hỗ trợ nhân dân lên nhiệm vụ hàng đầu song hành với nhiệm vụ chống dịch. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các đối tượng thuộc diện hỗ trợ được tiếp cận nhanh chóng.

Quá trình tổ chức thực hiện với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, công khai minh bạch, rõ ràng. Ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai thực hiện nhằm đảm bảo nhanh, chính xác, khoa học. Mặt trận cùng đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục theo dõi, chỉ đạo, giám sát thực hiện chính sách kịp thời, đảm bảo đúng quy định.

TAGS