Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc: Không lo thiếu công nhân

QUỐC TUẤN |

Tuy không nhộn nhịp và hối hả như năm trước, nhưng tính đến ngày 21.2 đã có hơn 50% số doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) ra quân làm việc trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018. Với 63 dự án đăng ký đầu tư trong đó có 29 dự án FDI có tổng vốn đầu tư hơn 3 nghìn tỷ đồng và gần 500 triệu USD, KCN Điện Nam - Điện Ngọc từ khi thành lập luôn giữ vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển công nghiệp của Quảng Nam. Vì vậy sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp tại đây đã sớm vào guồng sản xuất trở lại để giữ đà phát triển ổn định. Theo thông tin từ Ban quản lý KCN Điện Nam - Điện Ngọc, ngay từ mùng Hai đến mùng Bốn Tết đã có nhiều doanh nghiệp đóng tại đây đi vào hoạt động sản xuất, như Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam, Công ty CP Giấy Sài Gòn…; thậm chí có đơn vị hoạt động xuyên suốt trong dịp tết như dịch vụ giặt là của Công ty CP Đầu tư 559.

Năm nay, một số doanh nghiệp lớn có hàng nghìn lao động tại KCN Điện Nam -  Điện Ngọc ra quân có phần muộn hơn so với năm ngoái do đã tăng tiến độ để hoàn tất được phần lớn đơn đặt hàng từ trước tết. Trong số này có thể kể đến Công ty Giày Rieker Việt Nam, Công ty TNHH Việt Vương 2, Công ty TNHH May Nam Vương… với hàng nghìn lao động vẫn đang được nghỉ tết và phải đến ngày 26.2 (tức 11 tháng Giêng) mới trở lại làm việc.

Trước nay, điều khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng sau kỳ nghỉ tết chính là tình trạng công nhân không quay lại làm việc hoặc “nhảy” việc, tuy nhiên thực trạng này hiếm khi xảy ra tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc. Qua tình hình sơ bộ tại các doanh nghiệp đã ra quân, hầu như không có tình trạng công nhân bỏ bê công việc khiến sản xuất trì trệ. Hiện nay KCN Điện Nam - Điện Ngọc đã có hơn 25 nghìn lao động, trong số này có khoảng 10 nghìn lao động ngoại tỉnh, tuy nhiên tình trạng công nhân ngoại tỉnh chậm trở lại làm việc cũng không xuất hiện nhiều. Anh Nguyễn Văn Công (trú huyện Thăng Bình) - công nhân may tại Công ty Giày Rieker Việt Nam cho biết: “Dù công ty vẫn đang trong kỳ nghỉ tết nhưng tôi đã trở lại phòng trọ ở gần KCN để dọn dẹp, ổn định sinh hoạt, chuẩn bị cho việc đi làm trở lại. Tôi cũng không muốn mình nghỉ lễ quá dài vì như vậy sẽ không duy trì được thói quen làm việc”.

QUỐC TUẤN