Rộng mở cơ hội làm việc tại Nhật Bản

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động chủ lực và chất lượng nhất của lao động Việt Nam hiện nay, nên người lao động Quảng Nam cần chủ động nắm bắt các cơ hội tuyển dụng.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho rằng, Quảng Nam cần phát huy nguồn lực lao động dồi dào bằng việc tìm kiếm cơ hội tại thị trường Nhật Bản. Ảnh: Q.T
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho rằng, Quảng Nam cần phát huy nguồn lực lao động dồi dào bằng việc tìm kiếm cơ hội tại thị trường Nhật Bản. Ảnh: Q.T

Người dân chưa mặn mà

Theo số liệu từ Sở LĐ-TB&XH, tính từ năm 2004 đến nay, Quảng Nam mới có khoảng 1.400 lao động đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tại Nhật Bản thông qua các chương trình hợp tác về lao động giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản.

Trong đó, Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã tạo điều kiện cho Quảng Nam tham gia chương trình đưa thực tập sinh sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Hiện nay có 16 thực tập sinh Quảng Nam học tiếng Nhật tại Hà Nội để chuẩn bị sang tham gia chương trình ở Nhật Bản.

Tại buổi làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam vào tháng 10 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cho rằng: "Một trong những khó khăn khiến số lượng lao động Quảng Nam sang Nhật Bản còn hạn chế chính là chi phí ban đầu ít nhất cũng hơn 100 triệu đồng, trong khi đa phần người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu có đời sống thấp khiến họ khó lòng xoay xở".

Thêm một rào cản nữa được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh nêu ra là việc phần lớn lao động địa phương, nhất là lực lượng thanh niên chưa mặn mà với phong trào đi làm ăn xa, ra nước ngoài như các vùng miền khác trên cả nước.

Hiện nay, Quảng Nam xây dựng các cơ chế khuyến khích lao động làm việc ở nước ngoài, nhất là tại Nhật Bản, Hàn Quốc... với các nội dung hỗ trợ như: hỗ trợ chi phí ban đầu, hỗ trợ tiền giữ trẻ cho lao động là đồng bào dân tộc thiểu số,  hỗ trợ chi phí học nghề, ngoại ngữ...

Rộng mở cơ hội

Theo số liệu thống kê mới nhất, số lượng du học sinh và lao động người Việt Nam tại Nhật Bản đã vượt qua Hàn Quốc để xếp thứ hai chỉ sau Trung Quốc. Bà Hamada Haruko - Viện trưởng kiêm Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu phát triển sản phẩm Nhật Bản M&D thông tin: "Người Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay không chỉ làm lao động phổ thông mà đã có một lượng lớn nhân lực chất lượng cao phục vụ trong các mảng y tế, công nghệ thông tin, giảng dạy".

Một lao động Quảng Nam tại Nhật Bản. Ảnh: NVCC
Một lao động Quảng Nam tại Nhật Bản. Ảnh: NVCC

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho biết, do tác động của việc già hóa dân số nên nhu cầu tuyển dụng lao động ngoại quốc tại Nhật Bản hiện ngày càng lớn, mỗi năm cần thêm khoảng 0,5 triệu lao động. Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng đánh giá cao năng lực và ý thức của người lao động Quảng Nam tại Nhật, bởi lực lượng lao động này hiếm khi để xảy ra tình trạng, hành vi tiêu cực tại xứ sở phù tang.

Một thuận lợi nữa đối với người lao động ngoại quốc tại Nhật Bản hiện nay là việc Chính phủ Nhật Bản đang dần nới lỏng các quy định về việc nhập cư, định cư - trước kia vốn rất khắt khe. Bà Hamada Haruko cho biết, du học sinh, người lao động Việt Nam vốn có thời hạn làm việc, học tập 3 đến 5 năm có thể xem xét gia hạn lên đến 10 năm thay vì phải về nước, điều này vốn rất khó xảy ra trước đây.

Các chuyên gia Nhật Bản cũng đánh giá cao khả năng hòa nhập, sử dụng ngôn ngữ Nhật Bản của lao động Việt Nam khi sang nước này. Tuy nhiên, anh Lại Xuân Lâm (26 tuổi, quê Điện Nam Bắc, Điện Bàn) - có gần 2 năm xuất khẩu lao động theo diện vừa học vừa làm tại Nhật cho rằng: "Nhật Bản là quốc gia có cường độ làm việc, tính kỷ luật rất cao nên đòi hỏi người lao động ngoại quốc phải chăm chỉ và có sự cầu tiến mới có thể hòa nhập tốt. Ngoài ra, ngôn ngữ Nhật (chất giọng) có sự khác biệt theo vùng miền nên việc tiếp thu, trao đổi không phải là điều dễ dàng".

QUỐC TUẤN