Tuyển chọn 200 lao động theo chương trình IM Japan

DIỄM LỆ |

(QNO) - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh vừa có thông báo tuyển chọn lao động (LĐ) đi làm việc tại Nhật Bản theo Chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan).

IM Japan là chương trình phi lợi nhuận được thực hiện từ năm 2006 theo Thỏa thuận giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (gọi tắt là IM Japan), được thực hiện bởi Trung tâm LĐ ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH).

Chỉ tiêu tuyển chọn đợt 2 năm 2020 là 200 người, gồm 170 người ngành sản xuất chế tạo và 30 người ngành xây dựng. 

Điều kiện tuyển chọn là LĐ nam, từ đủ 20 đến 30 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 2000); tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên; cao từ 1m60 trở lên, cân nặng phù hợp với chiều cao; không xăm mình (kể cả hình xăm đã xóa), không bị dị tật, không có sẹo ảnh hưởng đến khả năng vận động, thị lực 2 mắt đạt từ 7/10 trở lên, không bị nhược thị, rối loạn sắc giác; có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định, có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án; là người chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, chưa từng cư trú làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài.

Thời gian thực tập tại Nhật Bản từ 3 đến 5 năm. Người LĐ được hưởng mức lương theo hợp đồng (sau khi đã khấu trừ tiền thuế, bảo hiểm và tiền nhà ở) từ 18 đến 20 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm tiền làm thêm ngoài giờ). 

Người LĐ chỉ phải chi trả các khoản chi phí sau đây: chi phí làm hộ chiếu, visa và khám sức khỏe; học phí khóa đào tạo dự bị 2 - 3 tháng; chi phí tham gia khóa ôn tập 1 tháng trước xuất cảnh; chi phí ăn, ở trong thời gian tham dự các khóa đào tạo tại Việt Nam. Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người LĐ khi tham gia chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Các khoản kinh phí người LĐ được hỗ trợ gồm chi phí vé máy bay; học phí khóa đào tạo chính thức trong thời gian 4 tháng. Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được IM Japan hỗ trợ từ 600 nghìn yên đến 1 triệu yên/người (tương đương 120 - 200 triệu đồng) tùy vào số năm thực tập để khởi nghiệp; được nhận khoản tiền bảo hiểm hưu trí (khoảng 80 triệu đồng sau 3 năm thực tập). 

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 1.6 đến 30.9.2020. Người LĐ tự tải mẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Trung tâm LĐ ngoài nước tại địa chỉ: www.colab.gov.vn, hồ sơ nộp về Trung tâm LĐ ngoài nước (số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) hoặc qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam để được hướng dẫn cụ thể.

TAGS