Xoay xở để quay về

LÊ DIỄM |

Những ngày cuối năm, vì khó khăn nơi đất khách, một số lao động chọn trở về quê để vơi bớt âu lo, cũng là để tìm cho mình sinh kế ổn định lâu dài nơi quê nhà.

Theo cha mẹ trở về quê từ chốn thị thành, những đứa trẻ thích thú nô đùa trong khung cảnh làng quê yên bình. Ảnh: D.L
Theo cha mẹ trở về quê từ chốn thị thành, những đứa trẻ thích thú nô đùa trong khung cảnh làng quê yên bình. Ảnh: D.L

Có thâm niên làm nghề cung ứng, bán các mặt hàng điện nước ở TP.Hồ Chí Minh hơn 10 năm, thế nhưng thời điểm này, ông Trần Văn Cường (xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước) không thể trụ vững khi công việc trở nên khó khăn.

Theo lời ông Cường, những tháng cuối năm 2022, nơi khu trọ ông ở quận Tân Phú, rất nhiều gia đình người Quảng làm nghề may gia công hoặc may áo quần bán ở chợ lâu năm đã phải chuyển sang làm việc khác.

Người lao động mất việc, phải chật vật xoay xở. Riêng việc bán hàng điện nước của ông Cường, sau dịch COVID-19 đã trở lại ổn định được vài tháng, nhưng rồi lại lâm vào thế khó khăn.

Ông Cường cho biết: “Tôi cung cấp hàng cho các đại lý hay nhà thầu trong các công trình xây dựng. Nhưng khi ngân hàng siết chặt việc vay vốn thì nhiều nhà thầu dừng thi công hoặc không có công trình mới, kéo theo tôi cũng không bán được hàng cho họ nữa.

Còn người dân vì khó khăn nên tiết kiệm chi tiêu, không xây dựng gì nhiều, bán hàng lẻ cũng khó. Đầu tháng Chạp vợ con tôi về quê trước, tôi cũng về được 2 tuần rồi và đang tính đường trở về luôn để làm lại từ đầu”.

Về quê, ông Cường chỉ dành 2 ngày nghỉ ngơi, rồi đi tìm hiểu về thị trường cung cấp điện nước ở quê. Ông đã đến một số huyện, thành phố trong tỉnh, tìm hiểu và chào hàng tại các đại lý điện nước.

Nhưng ở thành phố thì đều đã ổn định nhà cung cấp hàng, nên ông tính toán sẽ tập trung ở các huyện nông thôn, miền núi. Ông cho biết, nếu chào hàng được sẽ lấy hàng từ TP.Hồ Chí Minh gửi về, nhưng thường xuyên ở quê hơn để tạo dựng mối quan hệ làm ăn. Đó cũng là cách xây dựng một con đường để ở quê lâu dài.

“Về quê thì chi phí không đắt đỏ như ở thành phố, con cái được lớn lên trong tình yêu thương của ông bà, môi trường sống trong lành, bớt xô bồ. Biết vậy, nhưng vì kế sinh nhai, còn khỏe thì còn phải bon chen kiếm sống.

Ai đi ra mà không mong có ngày quay về, nhưng tuổi tôi cũng không còn trẻ nữa, quay về phải có công ăn việc làm nên bây giờ mình cần bắt đầu. Dịp tết này về quê dài ngày hơn, nên tôi sẽ cố gắng tìm kiếm thị trường và có thể làm thêm một số công việc, rồi dần dần chuyển về quê ổn định cuộc sống với cha mẹ già” - ông Cường nói.

TAGS