(QNO) - Theo thông tin từ UBND TP.Hội An, cơ quan chức năng vừa thông báo kết quả xét nghiệm chính thức về các mẫu nước biển ở khu vực Cù Lao Chàm, trong đó 17/17 chỉ tiêu về kim loại nặng và một số chỉ tiêu khác tại 7 vị trí lấy mẫu nước đều nằm trong ngưỡng an toàn.
Theo đó, 7 vị trí lấy mẫu nước gồm Hòn Tai, Bãi Xếp, Eo Gió, Bãi Hương, Đá Bàng, Hòn Dài, Bãi Bắc. Tại mỗi vị trí, cơ quan chuyên môn lấy 3 mẫu nước biển ở tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy. Kết quả phân tích do Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ (Đài Khí tượng thủy văn quốc gia) đóng ở TP.Đà Nẵng xác định, 17/17 chỉ tiêu về kim loại nặng và một số chỉ tiêu khác ở 7/7 vị trí lấy mẫu nước đều nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển (QCVN 10-MT:2015/BTNMT), bao gồm cả vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh và hoàn toàn không ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật biển khu vực Cù Lao Chàm.
Trước đó, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin “cá chết hàng loạt” ở Cù Lao Chàm do nhiễm độc. Lập tức, chính quyền Hội An và xã đảo Tân Hiệp đã vào cuộc và xác định chỉ là tin đồn thất thiệt. Tuy nhiên, dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm nay, trước thông tin cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung, dư luận tỏ ra lo ngại về việc nước biển và hải sản không an toàn. Theo thống kê, có khoảng 1.000 lượt khách đã hủy tour tham quan Cù Lao Chàm, 50% khách tham gia tour Cù Lao Chàm đề nghị thay đổi thực đơn không có hải sản. Tại các bãi tắm, lượt khách giảm sút so với cùng kỳ khoảng 30%. Tại các cửa hàng hải sản, lượng khách tiêu dùng thực phẩm từ biển giảm sút so với mọi năm.
TRIÊU NHAN