Một hộ nuôi heo gây ô nhiễm môi trường

HOÀNG ĐẠO |

Dù chăn nuôi trong khu dân cư nhưng hộ ông Phạm Sơn (thôn Tân Quý, Tam Vinh, Phú Ninh) đã nuôi vượt tổng đàn cho phép, không có biện pháp xử lý chất thải khiến môi trường bị ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến các hộ dân khác trong thời gian dài.

Trại nuôi heo của ông Phạm Sơn nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài. Ảnh: H.ĐẠO
Trại nuôi heo của ông Phạm Sơn nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài. Ảnh: H.ĐẠO

Theo ông Nguyễn Ngọc Sang (thôn Tân Quý, xã Tam Vinh, Phú Ninh), cuối năm 2020, hộ kề bên là ông Phạm Sơn chăn nuôi heo với số lượng đàn hơn 30 con, do không xử lý tốt khâu vệ sinh nên bốc mùi hôi thối.

“Mùi hôi từ chất thải chăn nuôi heo cả ngày lẫn đêm khiến gia đình tôi và các hộ dân nơi đây chịu không thấu. Điều lo ngại là con cái còn nhỏ, hít không khí ô nhiễm thế này thì rất dễ gây bệnh tật” - ông Sang nói.

Sau khi nhận đơn kiến nghị của ông Sang và một số hộ dân, ngày 25.2.2021, UBND xã Tam Vinh đã phối hợp với Ban nhân dân thôn Tân Quý tổ chức kiểm tra thực tế việc chăn nuôi heo của hộ ông Sơn.

Tại thời điểm kiểm tra ông Sơn nuôi 36 con heo thịt, chuồng heo có mùi hôi thối và phát ra chung quanh. Do đó, UBND xã đã yêu cầu ông Sơn phải đảm bảo quy mô theo quy định là dưới 10 con heo; thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại để không ảnh hưởng đến môi trường; xây dựng hầm bioga. Tuy nhiên, ông Sơn vẫn không đáp ứng các yêu cầu dù UBND xã Tam Vinh nhiều lần cử tổ công tác xuống làm việc.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Huỳnh Tấn Nhật – Trưởng phòng TN-MT huyện Phú Ninh cho biết, Phòng TN-MT đã đi kiểm tra, vận động hộ ông Sơn giảm đàn xuống mức cho phép, đồng thời phối hợp với Phòng NN&PTNT và UBND xã Tam Vinh hướng dẫn, yêu cầu hộ ông Sơn phải làm ngay hầm bioga, đồng thời trồng cây xây dựng vùng đệm.

“Cái khó ở đây là sau khi đoàn kiểm tra xuống yêu cầu giảm đàn thì hộ chăn nuôi vẫn không chấp hành, việc xử phạt cũng chưa xử lý căn cơ được vấn đề. Nên về hướng xử lý lâu dài, UBND huyện đang hoàn thành các thủ tục để xây dựng khu chăn nuôi tập trung Gò Tre (xã Tam Vinh) và di dời các hộ nuôi gây ô nhiễm về đây” – ông Nhật nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này, việc chăn nuôi heo của hộ ông Phạm Sơn vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, phát thải mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Phú Ninh sớm giải quyết, có biện pháp xử lý đối với trường hợp này.

TAGS