Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng thuốc trừ cỏ

Hà Quang |

(QNO) - Ngày 20/11, UBND tỉnh có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên ngành và các tổ chức, cá nhân liên quan nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng thuốc trừ cỏ.

Theo đó, không sử dụng thuốc trừ cỏ với mục đích phi nông nghiệp hoặc để trừ cỏ tại những nơi công cộng, đông dân cư, ven đường, trên các công trình giao thông, ở những vùng cao, vùng rừng đầu nguồn, đất dốc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường.

Tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về quản lý thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có thuốc trừ cỏ; nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng để áp dụng các biện pháp truyền thống thân thiện với môi trường để phòng trừ cỏ.

Chỉ được phép sử dụng thuốc trừ cỏ đúng chủng loại và phạm vi sử dụng trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, do Bộ NN&PTNT ban hành hàng năm để trừ cỏ khi mật độ cỏ gia tăng có nguy cơ gây thiệt hại đến năng suất, chất lượng cây trồng trong sản xuất nông nghiệp.

Tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật đối với các đơn vị, cá nhân không tuân thủ các quy định về sử dụng thuốc trừ cỏ gây thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Được biết, thuốc trừ cỏ hiện nay vẫn chiếm vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, giúp giảm sức lao động, góp phần tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc trừ cỏ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sản xuất, môi trường, sức khỏe cộng đồng, đe dọa sự phát triển bền vững của các hệ sinh thái. Đặc biệt, thuốc trừ cỏ bị lạm dụng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp, sử dụng nơi công cộng, công trình giao thông… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.