Trong khi nhiều vụ việc vi phạm về kinh doanh, giết mổ thịt heo, thịt bò được cơ quan chức năng phát hiện thì người tiêu dùng vẫn đang khá mơ hồ khi sử dụng loại thực phẩm này…
Lực lượng chức năng TP.Tam Kỳ kiểm tra 2 cơ sở giết mổ của bà Nguyễn Thị Nhớ và Phạm Thị Tố Tâm (phường An Sơn). Ảnh B.Q |
Tại chợ thương mại thuộc phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ), chúng tôi ghi nhận các mặt hàng từ hịt heo, thịt bò và nội tạng được bày bán với số lượng khá nhiều. Tiểu thương ở đây luôn cam kết thịt chất lượng, sạch, lấy từ những nơi có uy tín, đảm bảo an toàn. Chị Nguyễn Thị Tâm, một tiểu thương ở chợ thương mại cho biết: “Tôi luôn lấy những nguồn hàng thịt heo, thịt bò có uy tín. Vì như vậy thì mới thu hút khách được”. Còn một tiểu thương khác là chị Mai Thị Toàn nói: “Hàng thịt của tôi thường xuyên lăn dấu và không để xảy ra sự cố không có dấu. Tôi luôn đảm bảo với khách hàng là thịt sạch”. Trong khi đó, người tiêu dùng dù thường xuyên ra chợ nhưng vẫn khá mơ hồ về nguồn gốc, chất lượng thịt heo, thịt bò. Họ chọn cách mua ở những mối quen, cân đúng, cân đủ, bán rẻ và chọn mua thịt bằng... kinh nghiệm. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hoa (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) chia sẻ: “Mình mua thịt heo hay thịt bò bằng kinh nghiệm thôi. Nhìn vào mắt thường thấy thịt có màu đỏ tươi và không sậm xuống thì là thịt an toàn”.
Người bán cam kết thịt an toàn, người mua tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, nhưng thực tế sau mỗi đợt kiểm tra, cơ quan chức năng TP.Tam Kỳ lại phát hiện thêm nhiều sai phạm tại các cơ sở giết mổ heo bò trái phép. Như trong tháng 2 năm nay, lực lượng chức năng thành phố đã kiểm tra đột xuất và phát hiện 2 cơ sở giết mổ của bà Nguyễn Thị Nhớ và Phạm Thị Tố Tâm (phường An Sơn) giết mổ trái phép 3 con bò. Đây là 2 cơ sở đã bị nhiều lần nhắc nhở, xử phạt về hành vi giết mổ động vật trái phép. Tiếp tục kiểm tra cơ sở của ông Nguyễn Ngọc Quang (phường Hòa Hương) thì phát hiện ông đang lén lút giết mổ bò trái phép tại nhà. Hay mới đây nhất vào giữa tháng 4, khi kiểm tra cơ sở giết mổ của bà Nguyễn Thị Bé (phường Hòa Hương), cơ sở này thiếu các giấy tờ liên quan để truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào thịt heo và chưa xuất trình được các giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh trong năm 2018. Ông Bùi Ngọc Huy - Đội trưởng Đội Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm TP.Tam Kỳ cho biết: “Hiện nay, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thường xuyên kiểm tra các hoạt động giết mổ, sơ chế động vật trái phép trên địa bàn nhằm tiến đến ngăn chặn hoàn toàn các hộ, các điểm có hoạt động kinh doanh, giết mổ, sơ chế các sản phẩm từ động vật không đúng quy định, gây mất an toàn thực phẩm”.
Cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực trong đấu tranh phòng chống vi phạm về an toàn thực phẩm, tuy nhiên việc ngăn chặn thịt bẩn quan trọng vẫn ở ý thức của người tiêu dùng trong việc tích cực sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
BĂNG NHI - XUÂN TRƯỜNG