Kỷ lục của mỳ Quảng và bê thui

HÀ QUANG |

Trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V - 2013, ngày 22.6, tại khu Vinahouse Space (xã Điện Minh, huyện Điện Bàn) sẽ diễn ra lễ công bố món ăn đạt kỷ lục châu Á - mỳ Quảng, kỷ lục Việt Nam - bê thui Cầu Mống. Sự kiện nhằm công bố và đón nhận danh hiệu các món ăn truyền thống Quảng Nam được xác lập kỷ lục và giới thiệu đến du khách về hai món đặc sản góp phần tôn vinh giá trị văn hóa phi vật thể của xứ Quảng. Ngoài ra là dịp để khai trương, giới thiệu với du khách và các cơ quan thông tấn, báo chí hình ảnh, thương hiệu của không gian nhà Việt Nam – Vinahouse Space.

Trình diễn tô mỳ Quảng lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Internet
Trình diễn tô mỳ Quảng lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Internet

Tô mỳ Quảng đặc trưng Phú Chiêm (Điện Bàn) sẽ phục vụ cho 600 người ăn với các nguyên liệu: 105kg mỳ, nước nhưn gồm 18kg thịt heo ba chỉ, 25kg tôm đất, 5kg cua đồng, rau sống được lấy từ làng rau Trà Quế (Hội An)… Hình dáng tô mỳ được mô phỏng theo mẫu tô mỳ cổ ngày xưa tại làng Phú Chiêm, bên trong tráng men, bên ngoài khảm sành cổ thời nhà Nguyễn. Kích thước tô mỳ có đường kính 3,6m, chiều cao 1,5m và phần đế 0,156m. Ngoài ra, đi kèm tô mỳ Quảng còn có đĩa rau sống đường kính 4,1m, cao 0,6m được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn; đôi đũa dài 1,8m, được làm bằng gỗ mun. Đĩa bê thui Cầu Mống có đường kính 4,5m, cao 0,65m, phần đế 0,05m và được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn. Nguyên liệu để thực hiện món ăn này là bê thui, mắm nêm, các loại rau gia vị đi kèm.

Bê thui Cầu Mống.Ảnh: LÊ QUÂN
Bê thui Cầu Mống.Ảnh: LÊ QUÂN

Mỳ Quảng và bê thui Cầu Mống đều là hai món ăn đặc sản của Quảng Nam. Nếu ai một lần trải nghiệm vùng đất Quảng Nam hẳn sẽ khó quên những món ăn bình dị, dân dã này. Mỳ Quảng được chế biến từ gạo nhưng lại có sắc thái và hương vị đặc biệt. Bắt đầu từ khâu chọn gạo tráng bánh cho đến cách thức nấu nước nhưn và các loại gia vị, phụ liệu khác đều rất đặc trưng, đậm đà hương vị thôn dã. Bê thui Cầu Mống (một địa danh thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn), bày bán tại các quán dọc quốc lộ 1 từ thập niên 60 thế kỷ XX đến nay, được xác nhận về tính đặc trưng sau khi so sánh với các món ăn trên toàn quốc, như cách thức thui, nướng thịt bê, về nước chấm, rau sống...  rất khác biệt. Mỳ Quảng và bê thui Cầu Mống bây giờ đã đi khắp trong Nam ngoài Bắc và trở thành một trong những biểu tượng văn hóa, là cái hồn nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Quảng Nam.

HÀ QUANG