Chưa bao giờ thấy quê nhà gần đến thế!

HA CHI |

(QNO) - Trưa Sài Gòn nắng rát, bà Bảy (78 tuổi, người Thăng Bình) vẫn nấn ná ngồi lại với bà con đồng hương Quảng Nam. Bà bảo, cái mùi cá hố khô, mùi đường bát thoang thoảng răng mà thấy thương quá! Thấy như mình đang ngồi ở cái chợ quê nào đó tại quê nhà. Bà không khóc, nước mắt tự chảy ra…

Được tổ chức trong 2 ngày 26 và 27.3 tại Công viên văn hóa Đầm Sen, ngày hội văn hoá đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh năm nay được ban tổ chức kỳ vọng sẽ đem lại những thời khắc đẹp đẽ và quý giá cho hàng nghìn người Quảng xa quê đến tham dự.  

“Nghe như có mùi biển mặn quê mình”

Giữa một không gian ồn ào, náo nhiệt và tiếng cười, nhiều người Quảng đến với ngày hội văn hoá đồng hương Quảng Nam cứ vội vội vàng vàng tìm đến mấy gian hàng nho nhỏ phía bên ngoài sân khấu Ốc Đảo của Công viên văn hoá Đầm Sen chỉ để được nghe mùi cá hố khô. Đó là một cái chòi nhỏ với bánh sắn khô, mắm cái, tương ớt, đường bát, cá hố khô… Được biết gian hàng này của Hội đồng hương Thăng Bình, đem lại cho bà con xa quê nhiều hình ảnh và cảm xúc nhất.

Gian hàng cá hố khô được bà con đồng hương tìm đến với nhiều cảm xúc. Ảnh: HA CHI
Gian hàng cá hố khô được bà con đồng hương tìm đến với nhiều cảm xúc. Ảnh: HA CHI

“Hôm qua tui vừa bước vào đây, cái mùi cá hố khô thoang thoảng tự dưng nước mắt chảy dài, nghe như có mùi biển mặn quê mình. Tui nhớ thời con gái cùng mẹ đi phơi cá ngoài biển, nhớ buổi trưa đi cào lá dương khô. Mấy chục năm rồi, xa quê nhà nhưng tui chưa bao giờ quên được những tháng ngày xưa đó. Nay bắt gặp lại những mùi vị, hình ảnh này, thấy lòng cứ ray rứt không nguôi” - bà Trần Thị Bảy (78 tuổi, quê gốc Thăng Bình) hiện sinh sống tại quận 12, TP.Hồ Chí Minh thủng thẳng kể.

Đường đen, bánh sắn. Ảnh: HA CHI
Đường đen, bánh tráng sắn. Ảnh: HA CHI

Lấy ý tưởng tạo dựng một không gian ngập tràn ký ức quê nhà, ngày hội văn hoá đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh năm nay được Ban chấp hành Hội đồng hương Quảng Nam tổ chức tại Công viên văn hoá Đầm Sen với rất nhiều gian hàng đến từ xứ Quảng. Tại gian hàng làng gốm Thanh Hà (Hội An), nghệ nhân Trần Thị Hoa tất bật cùng các bạn trẻ nhào nặn gốm. Nụ cười trong veo của các bạn trẻ khi lần đầu tiên tự tay mình làm ra những chiếc bình gốm xinh xắn cùng với giọng Quảng Nam đặc sệt “mi, ta, rứa, hỉ…” rất dễ thương, không lẫn vào đâu được. Chị Hoa chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 tôi vào tham dự cùng với bà con đồng hương ở Sài Gòn. Đi lại đường sá xa xôi,  cực nhọc nhưng mà vui lắm! Điều quý giá là bà con mình ai đi xa quê cũng thấy thương nhớ quê, nhất là các em nhỏ tuổi. Có em sinh viên đại học, sau khi chuốt gốm xong thì xin tôi một nhúm đất để đem về làm kỷ niệm. Em ấy bảo sẽ lấy đó làm động lực để học tập thật giỏi nơi Sài Gòn này”.

Các bạn trẻ thích thú với gian hàng gốm Thanh Hà. Ảnh: HA CHI
Các bạn trẻ thích thú với gian hàng gốm Thanh Hà. Ảnh: HA CHI

Trong ngày khai mạc, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh chia sẻ: “Gần 1,5 triệu người Quảng đang sinh sống tại Sài Gòn này không phải ai cũng có thể được về quê, hay được gặp nhau thường xuyên để biết được tình hình quê nhà. Vậy nên, chúng tôi mong muốn làm một chút gì đó để bà con có cơ hội được gặp gỡ, hàn huyên dẫu chỉ trong khoảng thời gian ngắn thôi. “Quê hương mỗi người chỉ một”, và dù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới này, người Quảng mình vẫn luôn luôn nói tiếng Quảng, vẫn hay cãi, vẫn hồn hậu và chịu thương chịu khó…”.

Các bạn trẻ dìu cụ bà đến với ngày hội. Ảnh: CHI MAI
Các bạn trẻ dìu cụ bà đến với ngày hội. Ảnh: HA CHI

Thông tin về quê nhà đến bà con

Trưa 27.3, hơn 1.000 bà con đồng hương đến dự ngày hội văn hoá đồng hương Quảng Nam được nghe đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam thông tin về những thành tựu phát triển của quê nhà trong năm qua. “Sự thành công, phát triển về kinh tế của Quảng Nam luôn có sự đóng góp to lớn của bà con đồng hương, doanh nhân, doanh nghiệp gốc Quảng tại khắp mọi nơi trên đất nước. Chúng tôi luôn ghi nhận những nghĩa tình đồng hương mà bà con luôn hướng về quê nhà trong những lúc khó khăn. Hôm nay, tôi vào đây để được báo cáo với bà con những thành tựu của quê mình. Tôi tự hào thông báo, buổi sáng hôm nay (27.3), cầu Cửa Đại - cây cầu chiến lược để phát triển kinh tế vùng đông Quảng Nam được khánh thành…” - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường thông tin.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường tham dự ngày hội văn hóa đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: CHI MAI
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường chúc mừng ngày hội văn hóa đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: HA CHI

Nghe những lời phát biểu chia sẻ của đồng chí Phan Việt Cường, ông Trần Khánh Hiếu - doanh nhân một doanh nghiệp chuyên vải sợi ở quận Tân Bình thốt lên: “Quê hương mình dạo này phát triển quá! Đợt rồi về quê, tôi vào TP.Tam Kỳ thấy đường sá hạ tầng giờ bề thế. Đi thăm Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng rồi vào Chu Lai xem ô tô Trường Hải, thấy tự hào thiệt. Nếu có điều kiện, tôi sẽ trở về lại quê để đầu tư, nhất là ngành dệt may hiện đang phát triển ở quê mình”.

 Không gian hội nhập phát triển của ngày hội đồng hương Quảng Nam. Ảnh: CHI MAI
Không gian hội nhập phát triển của ngày hội đồng hương Quảng Nam. Ảnh: HA CHI

Trong buổi gặp mặt thân mật 52 doanh nhân đồng hương Quảng Nam tiêu biểu với lãnh đạo tỉnh, ông Lê Trung Hoan - Phó Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh chia sẻ: “Chúng tôi - những người con đất Quảng vì nhiều lý do phải rời quê hương để mưu sinh nhưng lúc nào cũng đau đáu về quê nhà. Làm ăn được, phát triển mạnh là muốn trở về quê để góp sức cho quê mình thêm giàu mạnh. Điều này đã và đang được chứng minh khi ngày càng nhiều các doanh nghiệp Quảng trở về phát triển làm ăn tại quê hương; số lượng công nhân trở về từ Sài Gòn ngày càng nhiều và họ có cuộc sống ổn định hơn khi làm việc ở những công ty này tại quê nhà”. 

HA CHI