Tấm lòng người con xa quê

HÀ AN |

Với tấm lòng và tình cảm của những người con xa quê, Hội đồng hương (HĐH) xã Điện Trung tại TP.Hồ Chí Minh luôn hướng về quê hương bằng những việc làm thiết thực, nồng ấm nghĩa tình.

Được thành lập cách đây hơn 20 năm, HĐH xã Điện Trung là một bộ phận người Quảng xa quê thuộc 3 xã Gò Nổi - Điện Bàn, tập trung làm ăn sinh sống tại Sài Gòn. Ông Phạm Trường Thành - Chủ tịch HĐH xã Điện Trung tâm sự: “Dù không sinh sống gần quê hương, nhưng quê hương luôn ở trong trái tim tôi”. Vì vậy, ông Phạm Trường Thành đã không quản ngại khó khăn, bằng tâm huyết và những hành động cụ thể, ông xây dựng HĐH đi vào hoạt động có nền nếp. Phương châm của hội là “mình vì mọi người”, Ban Thường trực Hội là những người nhiệt huyết, có năng lực, có trách nhiệm trong công việc, không ngại gian khó, sẵn sàng cống hiến thời gian và tài chính để xây dựng hội, phát huy được vai trò của mỗi cá nhân, thu hút được sự quan tâm của các thành viên, những mạnh thường quân để cùng chăm lo, phát triển hội. HĐH xã Điện Trung trở thành một trong những tổ chức đồng hương cấp xã nổi trội của HĐH thị xã Điện Bàn tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Trường Thành - Chủ tịch Hội đồng hương xã Điện Trung tại TP. Hồ Chí Minh tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó. Ảnh: H.A
Ông Phạm Trường Thành - Chủ tịch Hội đồng hương xã Điện Trung tại TP. Hồ Chí Minh tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó. Ảnh: H.A

Trong nhiều năm qua, HĐH xã Điện Trung đã có nhiều việc làm thiết thực và có ý nghĩa cho quê nhà. Thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện như giúp đỡ cho bà con đồng hương nghèo, nhất là đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; thăm và tặng quà cho người già yếu trong các dịp lễ, tết; chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài; phúng viếng ma chay… Không chỉ giúp nhau cùng phát triển kinh tế hoặc hỗ trợ khi gặp khó khăn hoạn nạn, trong những năm qua, HĐH xã Điện Trung đã trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ giúp đỡ bà con ở quê bằng nhiều hình thức với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Như giúp đỡ, xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, nhà tình thương cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cấp học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi; thăm viếng  tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách và gia đình có công với cách mạng, ủng hộ các phong trào của “Tuổi trẻ Gò Nổi” tại TP.Hồ Chí Minh. Một hoạt động cũng mang nhiều ý nghĩa và thiết thực của hội, đó là tổ chức thăm viếng mừng thọ các vị cao niên đồng hương đang sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh.

Năm nào cũng vậy, nghe tin quê nhà bị thiên tai bão lũ, Ban liên lạc HĐH xã Điện Trung kêu gọi những tấm lòng vàng, những mạnh thường quân, huy động nhiều phần quà có giá trị, kịp thời trao tặng cho bà con. Dịp Tết Đinh Dậu 2017, hội huy động được 315 suất quà trao tặng cho những người nghèo tại 3 xã Gò Nổi để có cái tết an vui, ấm áp. Để tạo điều kiện cho sinh viên về quê ăn tết, hội đã  góp sức thực hiện chương trình  “Quà nào bằng gia đình sum họp - Tết nào vui bằng tết đoàn viên”, hỗ trợ tiền tàu xe cho bà con Điện Bàn về quê vui tết. Hàng năm, HĐH xã Điện Trung tổ chức chuyến đi về nguồn, dâng hương tưởng niệm các vua Hùng đã có công dựng nước, cũng như các thế hệ anh hùng dân tộc đã hy sinh bảo vệ Tổ quốc nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (Mùng 10 tháng 3 AL) tại Đền tưởng niệm Khu truyền thống văn hóa làng Trừng Giang, thôn Hòa Giang (xã Điện Trung).

Những hoạt động xã hội, từ thiện của HĐH xã Điện Trung không chỉ giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách và khó khăn ở quê nhà, mà còn giúp đỡ con em quê hương tìm kiếm công ăn việc làm tại TP.Hồ Chí Minh. Bạn Hồ Oanh chia sẻ: “Em là sinh viên mới tốt nghiệp chưa có việc làm ổn định, được các bác, các chú trao đổi những kinh nghiệm, định hướng và giới thiệu một số công việc phù hợp với khả năng. Bằng sự cố gắng của các thành viên trong HĐH, em xin được việc làm ổn định”. HĐH xã Điện Trung tại TP.Hồ Chí Minh đã có những đóng góp tích cực cho cộng đồng, tạo được niềm tin yêu của bà con đồng hương tại TP.Hồ Chí Minh cũng như ở quê nhà, lãnh đạo địa phương ghi nhận.

HÀ AN