Người Ý khó thay đổi thói quen ăn uống

NAM VIỆT 28/10/2015 10:34

Trước công bố những món ăn khoái khẩu và truyền thống nằm trong danh sách những thực phẩm có thể gây ung thư, nhiều người dân Ý nghĩ khác…

Sau khi Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thực hiện hơn 800 công trình nghiên cứu từ các châu lục về mối tương quan giữa thịt và ung thư, WHO vừa chính thức cảnh báo nguy cơ ung thư cho người sử dụng quá nhiều thịt chế biến sẵn và các loại thịt đỏ. Cụ thể là việc sử dụng thịt xông khói, giăm bông, xúc xích và thịt heo, bò, cừu là mối đe dọa ung thư lớn nhất cho sức khỏe con người, xếp ngang hàng với các tác nhân gây ung thư khác như rượu, amiăng, thạch tín và thuốc lá. WHO cho biết, mỗi năm trên thế giới có 34 nghìn ca tử vong vì ung thư mà nguyên nhân nhiều khả năng là do ăn nhiều thịt chế biến sẵn.

Thịt chế biến sẵn và thịt đỏ là sự lựa chọn của rất nhiều người phương Tây. ảnh:WKTV
Thịt chế biến sẵn và thịt đỏ là sự lựa chọn của rất nhiều người phương Tây. Ảnh:WKTV

Cụ thể, khi một người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày sẽ làm tăng khả năng có thể bị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng lên 18%. Bởi thịt chế biến sẵn là thịt qua quá trình xử lý bằng nhiều cách như ướp muối, sấy, lên men, xông khói hoặc bất kỳ quá trình nào làm gia tăng hương vị hoặc cải thiện tính bảo quản. Trong khi đó, việc tiêu thụ thịt đỏ có mối liên quan đến ung thư đại tràng, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Những phát hiện trên đây được các chuyên gia WHO xem như khuyến nghị giảm tiêu thụ thịt chế biến sẵn và thịt đỏ. Tuy nhiên, kết luận của WHO vẫn gây ra những tranh cãi trong vấn đề ăn uống, nhất là ngành công nghiệp chế biến thịt. Họ cho rằng ung thư là căn bệnh phức tạp, phụ thuộc vào chất lượng thực phẩm, chế độ ăn uống, lối sống và môi trường.

Trong đó, món ăn được tiêu thụ phổ biến có thương hiệu của người Ý là xúc xích, thịt xông khói lại nằm trong danh sách cảnh báo trên của WHO. Mặc dù một số người tiêu dùng Ý xem đây là vấn đề sức khỏe nhưng việc thay đổi thói quen ăn uống của nhiều người Ý là câu chuyện không đơn giản. Ông Massimo Ciavatta, làm việc tại cửa hàng bán thịt ngay trung tâm thủ đô Rome nói: cho dù có bằng chứng khoa học rõ ràng về việc tiêu thụ quá nhiều thịt chế biến sẵn như xúc xích Ý hay thịt xông khói có thể gây nghiêm trọng cho sức khỏe nhưng gần như tất cả người Ý lớn lên cùng với “hành trình” tiêu thụ thịt. Ba mẹ của ông đều ăn thịt mỗi ngày và bố ông đã qua đời khi 97 tuổi và mẹ ông qua đời khi 91 tuổi.

Dù vậy, Ciavatta cho biết từng chứng kiến sự thay đổi thói quen ăn uống cho người Ý. Như thời gian trước đây, nhiều thông tin cho rằng thịt gà không tốt cho sức khỏe thì người Ý hạn chế ăn thịt gà. Rồi khi kinh tế rơi vào khủng hoảng trầm trọng những năm trước đây, mọi người ít mua thịt đỏ hơn để tiết kiệm chi tiêu. Marco Bruno - một chủ cửa hàng thịt khác nói, dù kết luận của WHO là chính xác nhưng điều quan trọng hơn là phụ thuộc vào chất lượng thịt và tiêu thụ bao nhiêu là an toàn cho sức khỏe. Điều này thì có rất nhiều người tiêu thụ không thể biết được. Alession, một người dân tại Rome thì cho rằng, thịt đỏ hay chế biến sẵn cũng giống như đường, phô mai, thức uống có cồn - những thứ gây hại cho sức khỏe. Nhưng tất cả còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và lối sống.

NAM VIỆT

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Người Ý khó thay đổi thói quen ăn uống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO