Cống hiến sức mình cho quê hương

THÀNH NGUYÊN - QUỲNH TRÂN |

Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ vào thời kỳ cam go, cựu chiến binh Nguyễn Văn Việt (sinh năm 1945, ở thôn Đông Hòa, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn) cho biết, ngày xưa để được cầm súng đánh giặc, dù mới 17 tuổi ông đã cố tình khai tăng lên 18 tuổi để vào đội du kích mật của xã. Với niềm tin vào Đảng, ý chí kiên cường đã giúp cựu chiến binh này vượt qua mọi hiểm nguy, gian khó, trở thành chiến sĩ gương mẫu, uy tín.

Ông Lê Hữu Ái - Bí thư Đảng ủy xã Điện Thọ (bên trái) thăm ông Nguyễn Văn Việt.
Ông Lê Hữu Ái - Bí thư Đảng ủy xã Điện Thọ (bên trái) thăm ông Nguyễn Văn Việt.

Nhắc lại quãng thời gian tham gia cách mạng, trên gương mặt của người cựu chiến binh tuổi ngoài bảy mươi như hừng lên hào khí kiên trung, ông kể: “Thực hiện lời thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, bác nằm trong Tiểu đội Quyết tử do đồng chí Phan Văn Nha chỉ huy phục kích đêm 10.10.1967 bắn rơi 5 chiếc máy bay lên thẳng của địch, buộc chúng phải rút quân, hủy càn”.

Với tinh thần giết giặc lập công, “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, ông Việt còn cùng đồng đội lập nên nhiều chiến công. Trong đó có trận ông bắn rơi máy bay HU1A, tiêu diệt 44 tên Mỹ, đánh tan xác một xe cơ giới của địch. Ông được Đảng, Nhà nước ghi nhận, trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Trở về cuộc sống đời thường, dù đã được nghỉ theo chế độ, ông Việt tích cực tham gia đóng góp xây dựng đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương. Với tinh thần năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Đông Hòa, luôn dốc hết tâm huyết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với kinh nghiệm và sự nhiệt tình trong công tác đảng của ông Việt, Chi bộ Đông Hòa nhiều năm liền được công nhận Đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua của xã.

Dù ở thời chiến hay thời bình, với tinh thần kiên trung, người chiến sĩ cách mạng Nguyễn Văn Việt luôn tâm niệm chừng nào trái tim còn đập ông vẫn còn muốn được góp sức cho quê hương như đã từng cống hiến thanh xuân cho Tổ quốc những năm tháng kháng chiến. Ông luôn mong mỏi những thế hệ sau biết trân trọng những hy sinh của lớp cha anh đi trước, ra sức học tập, rèn luyện đóng góp cho quê nhà.

Ông Lê Hữu Ái - Bí thư Đảng ủy xã Điện Thọ nhận xét: “Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, dù ở cương vị và lĩnh vực công tác nào, đồng chí Nguyễn Văn Việt vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, một dạ tận tụy vì sự nghiệp cách mạng, nêu cao truyền thống kiên trung, bất khuất, kiên cường của người cộng sản”.

TAGS