Nhịp cầu bạn đọc

TÒA SOẠN |

1. Một bạn đọc ở thôn Lạc Thành (xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn) hỏi về việc thờ cúng 2 liệt sĩ mà ông gọi là cậu ruột, hiện nay ông không được thờ cúng mà do người cháu gọi 2 liệt sĩ bằng bác họ thờ cúng. Vấn đề này Báo Quảng Nam đã trao đổi với Sở LĐ-TB&XH, nay trả lời ông như sau:

Theo quy định, trường hợp liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp hằng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần là 500.000đồng. Người thờ cúng là đại diện thân nhân được các thân nhân khác (gia đình, tộc họ) ủy quyền theo quy định của pháp luật. Trường hợp của ông nếu trong gia đình không thống nhất việc thờ cúng thì tộc họ của liệt sĩ đứng ra ủy quyền giải quyết vụ việc.

2. Ông Dương Ngọc Tuân (thôn 1, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình) hỏi về chính sách liệt sĩ của thân nhân ông là ông Dương Mênh, đội viên Đội du kích xã Bình Dương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chưa được công nhận liệt sĩ. Vấn đề này Báo Quảng Nam  trả lời ông:

Điều 3, Thông tư liên tịch số 28 ngày 22.10.2013 của liên Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Quốc phòng hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ. Theo đó, quy định căn cứ xác nhận liệt sĩ gồm: Danh sách liệt sĩ lưu tại cơ quan, đơn vị có ghi tên người hy sinh, hoặc giấy tờ, tài liệu có giá trị pháp lý lập từ ngày 31.12.1994 trở về trước có ghi nhận là liệt sĩ hoặc hy sinh trong chiến đấu, trực tiếp phục vụ chiến đấu; người hy sinh đã được chính quyền và nhân dân suy tôn đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ nơi hy sinh, được gắn bia mộ liệt sĩ từ ngày 31.12.1994 trở về trước. Trường hợp của bác ruột ông là ông Dương Mênh nếu thuộc một trong hai điều kiện trên thì liên hệ với UBND xã Bình Dương hoặc Phòng LĐ-TB&XH huyện Thăng Bình để được hướng dẫn kê khai hồ sơ theo quy định.

TÒA SOẠN