Nhip cầu bạn đọc

TÒA SOẠN |

* Bạn Q.M.T hỏi: Tôi  thuê nhà ở tại phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ và muốn đăng ký tạm trú tại công an phường, chung sống với người yêu một nhà nhưng công an phường không đồng ý vì cho rằng chúng tôi không có đăng ký kết hôn nên không được phép ở chung một nhà. Hai người độc thân chưa đăng ký kết hôn, thuê nhà ở và làm thủ tục đăng ký tạm trú chung có vi phạm pháp luật hay không?

- Trả lời: Luật Cư trú năm 2006 không cấm nam, nữ chưa kết hôn thuê nhà ở chung. Trong khi đó, Luật Hôn nhân và gia đình cấm người đang có vợ, có chồng mà chung sống với người khác như vợ chồng hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ, có chồng. Trường hợp của bạn, nếu cả hai độc thân, chưa đăng ký kết hôn mà chung sống cùng nhau, chấp hành đầy đủ quy định về cư trú (làm thủ tục đăng ký tạm trú) thì không bị coi là vi phạm pháp luật.

* Ông Huỳnh Ngọc Sáu (Hiệp Đức) hỏi: Tôi là giáo viên công tác ở vùng đặc biệt khó khăn và đã được hưởng trợ cấp ưu đãi 5 năm. Hiện nay tôi không còn nhận trợ cấp ưu đãi nữa nhưng vẫn đang công tác ở vùng đặc biệt khó khăn. Vậy tôi có tiếp tục được hưởng trợ cấp ưu đãi của vùng đặc biệt khó khăn nữa không?

- Trả lời: Ngày 23.2.2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 19/2013/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20.6.2006 về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn. Theo đó, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã hết thời hạn công tác theo quy định nhưng cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền chưa sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), nhưng thôi không hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24.12.2010 của Chính phủ.

TÒA SOẠN