Nhịp cầu bạn đọc

TÒA SOẠN |

Sau khi báo Quảng Nam số ra ngày 30.10 có đăng thông báo lấy ý kiến nhân dân về việc đặt tên đường trước khi trình HĐND tỉnh khóa VIII, Kỳ họp thứ 12 thông qua, Tòa soạn nhận được ý kiến của một số bạn đọc về vấn đề này. Xin trích đăng:

- “Ở khu vực TP.Tam Kỳ, đường khu dân cư ADB phường Tân Thạnh, điểm đầu là đường Lê Quý Đôn, điểm cuối là đường quy hoạch, dự kiến đặt tên là đường Nguyễn Thích. Tôi rất phấn khởi và đồng tình với dự kiến đặt tên đường như vậy. Tiến sĩ Nguyễn Thích giữ chức vụ Biện tu Cơ mật viện dưới triều vua Hàm Nghi (1884 - 1885). Ông đã cùng với quân và dân cố thủ kinh thành Huế khi quân xâm lược Pháp tấn công ngày 22.5.1885 và ông đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền đất nước. Ông xứng đáng được đặt tên đường cho khu vực trên”.

(Ông Hoàng Tú, 85 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ở 27/19 đường Thái Phiên, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

- “Tôi vô cùng phấn khởi và nhất trí với dự kiến đặt tên đường Nguyễn Thích ở vị trí nêu trên. Về mặt gia tộc, tôi xin trân trọng cảm ơn quý cấp đã quan tâm đến một nhân vật đã cống hiến tài trí và xương máu để xây dựng và bảo vệ chủ quyền đất nước”.

(Ông Nguyễn Văn Diệp, hậu duệ đời thứ tư của cố tiến sĩ Nguyễn Thích ở thôn An Thọ, xã Tam An, huyện Phú Ninh).

- “Được biết Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa VIII sẽ thông qua đề án đặt tên đường, trong đó có đường Nguyễn Thích ở TP.Tam Kỳ. Là một người dân của quê hương ông, tôi vô cùng phấn khởi và ủng hộ. Ông Nguyễn Thích là vị quan lớn của triều Nguyễn đã giúp vua nhiều kế sách giữ nước và trị nước. Dù lực lượng không cân mức nhưng ông không khuất phục trước kẻ thù, cùng quân dân chiến đấu và anh dũng hy sinh. Ông là một vị quan trung với nước, với dân”.

(Ông Võ Quý Đệ, ở Tam Đàn, Phú Ninh).

* Bài viết “Thay đổi cách đánh giá học sinh tiểu học: Làm sao vẹn toàn?” (báo Quảng Nam số ra ngày 10.11) nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc. Tòa soạn xin trích đăng:

“Từ khi áp dụng Thông tư 30 của Bộ GD-TĐ, tôi thấy các bạn tôi (là giáo viên tiểu học) luôn mong nhanh được về hưu vì việc dạy học giờ đây rất mệt mỏi mà không mang lại hiệu quả. Còn con tôi đang học tiểu học thì không quan tâm gì đến việc học nữa, cháu mất hẳn sự phấn đấu học tập, tôi thực sự rất lo lắng. Rất mong quý cấp lãnh đạo của Bộ GD-ĐT hãy lắng nghe ý kiến của phụ huynh, giáo viên và học sinh, vẫn chấm điểm như trước hoặc có thể vừa cho điểm vừa nhận xét, nếu không giáo dục sẽ đi vào ngõ cụt (lananhphung@yahoo.com.vn).

-  Những giáo viên dạy môn chuyên như chúng tôi sẽ khó thực hiện Thông tư 30 được. Bởi giáo viên chủ nhiệm chỉ dạy 25 - 30 học sinh, còn chúng tôi dạy gần 300 học sinh. Mỗi tuần chỉ gặp các em trên lớp 1 buổi, chúng tôi khó có thể nhận xét được tất cả các em. Việc triển khai thực hiện Thông tư 30 nghe có vẻ rất nhẹ nhàng nhưng lại rất thiếu thực tế, như vậy bao giờ mới có được nền giáo dục thực chất. (khongai…@gmail.com).

TÒA SOẠN