Đậm đà canh chua cá lạc

AN BÌNH |

(QNO) - Trong các món canh chua mẹ nấu, món canh chua cá lạc vẫn khiến cả nhà khoái khẩu nhất. Bởi cá lạc có hương vị riêng thịt dai, thơm ngon, ngọt bùi, lành tính. Theo mẹ, ăn canh cá lạc vừa bổ vừa mát, trẻ con mà thường ăn cá lạc thì nhanh lớn như dưa.

Ảnh: Internet.
Ảnh: Internet.

Quên làm sao không khí mỗi khi mẹ đi chợ về mua được cá lạc. Mẹ tất tả, tỉ mẫn làm cá; cha phụ giúp ra vườn tìm chuối chát, khế chua, cà chín và các loại giàu “hương vị” như rau ngỗ, quế, hương nhu, tía tô, lá lốt, húng lủi, lá nghệ để khử mùi tanh. Và chiều nay, chắc chắn là cha có một cuộc nhậu “lai rai” vài xị đế với chú tư hàng xóm và cũng là dịp để cha hàn huyên khen tài “nội tướng” của mẹ.

Không phải lần đầu tiên ăn canh chua cá lạc nhưng lần nào tôi cũng ngây ra hít hà mùi thơm quyến rũ. Tô canh mẹ múc ra có vị “bùi bùi, chua chua, chát chát” tỏa ngát mâm cơm. Còn “nhân vật” chính là cá lạc thì khỏi phải nói. Da cá dẻo thơm, thịt cá ngọt lừ, trắng phau khiến người đau đắng miệng cũng… phát thèm. Riêng khoản nước chấm, cha chế biến giản đơn số một. Rót nước mắm nguyên chất vào chén con, dùng đôi đũa dăm vài trái ớt là xong. Cha nói chỉ có nước chấm cha làm thì mới “tôn vinh” được vị ngon của cá lạc. Chứ lúc nào cũng chanh, cũng đường thì mất đi vị hòa quyện riêng không lẫn vào đâu được của nó.

Cả nhà vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon. Cha bảo rằng ăn cá cá lạc phải “vui” và niềm vui lớn nhất ấy là được thưởng thức “văn hóa canh chua” từ bàn tay khéo léo và tấm lòng chịu thương chịu khó hết mực vì chồng vì con của mẹ.

AN BÌNH