Về quê

PHẠM VĂN HÀO |

Trong hành trình về quê lần này, những người con của quê hương Núi Thành đang sinh sống, làm việc tại TP.Hồ Chí Minh đã dành trọn niềm yêu thương đối với quê nhà…

Đón đoàn từ thiện lặn lội hơn một nghìn cây số về khám chữa bệnh miễn phí cho bà con, ông Phạm Văn Quyện - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành không giấu được cảm xúc: “Đây là lần thứ 2, Hội đồng hương Núi Thành tại TP.Hồ Chí Minh vận động, kêu gọi được đoàn y - bác sĩ từ TP.Hồ Chí Minh về với địa phương. Đó là nghĩa cử đẹp của những người con xa xứ”. Gần 40 y - bác sĩ đến từ các bệnh viện lớn như Từ Dũ, Phạm Ngọc Thạch, Răng Hàm Mặt, vui mừng ngày hội ngộ để được chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Có mặt tại Trung tâm Y tế huyện từ rất sớm, cụ Nguyễn Diệt (77 tuổi, xã Tam Mỹ Đông) hồ hởi: “Năm ngoái tui cũng được đoàn khám và cho thuốc uống thấy sức khỏe khá lên rất nhiều. Biết năm nay đoàn lại về nên bà con ai cũng mừng”. Trước đó, các xã đã phát giấy mời thông báo lịch khám, địa điểm đến tận tay người dân. Hơn một nghìn người nghèo, đối tượng chính sách được các bác sĩ tận tình khám chữa các bệnh nội khoa, phụ khoa, trám và nhổ răng… Các bác sĩ đến từ Bệnh viện Từ Dũ cho biết, do tập quán đi biển nên có rất nhiều chị em mắc bệnh phụ khoa nhưng không hề hay biết.

Khám bệnh cho người nghèo.
Khám bệnh cho người nghèo.

Không chỉ đứng ra tổ chức khám bệnh miễn phí, trong chuyến về quê nhà lần này, Hội đồng hương Núi Thành còn quyên góp được gần một nghìn bộ sách giáo khoa để tiếp sức cho các học sinh nghèo. Kèm theo đó là những suất học bổng để động viên, tuyên dương thành tích học tập của con em quê nhà. Chuyến xe chở sách vở vừa đỗ xịch trước Phòng Giáo dục huyện, các thầy cô giáo và học sinh có mặt ồ lên vui mừng. Đó là chuyến xe đong đầy yêu thương của những lớp người đi trước - những người tâm huyết “vì lợi ích trăm năm” của quê hương. Được tặng bộ sách để chuẩn bị cho năm học mới, em Huỳnh Thị Điều Dũ (lớp 8/3, trường THCS Lê Lợi) xúc động: “Năm nào chúng em cũng được mấy cô chú về tặng sách, tặng quà. Em rất biết ơn và sẽ cố gắng học thật tốt”.

Thành lập vào những năm 90 của thế kỷ trước, đến nay Hội đồng hương Núi Thành tại TP.Hồ Chí Minh có đến hàng trăm thành viên. Tuy làm ăn ở xa nhưng họ luôn đau đáu nỗi niềm với quê hương. Không chỉ gắn kết, giúp đỡ nhau tại xứ người, Hội còn tổ chức hoạt động về quê thường niên để giúp đỡ huyện nhà. Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch hội (hiện là Giám đốc Công ty CP Kỹ nghệ toàn cầu), cho biết những chuyến trở về để giúp đỡ quê hương được duy trì thường xuyên trong những năm gần đây. Hoạt động này không còn mang tính manh mún mà đã đi vào tổ chức, khoa học. “Những năm trước, anh chị em vận động quyên góp rồi chuyển tiền về. Bây giờ Hội đứng ra tổ chức các chuyến hành trình về nguồn với những việc làm thiết thực, ý nghĩa” - ông Hùng chia sẻ. Ngay tại công ty đóng chân ở phường 4, quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh), ông Hùng đã tạo công ăn việc làm cho cả trăm con em người Núi Thành.

Đây là lần thứ 2, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Huỳnh Đại Hải - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.Hồ Chí Minh về với Núi Thành. Tuy không phải là người con gốc Quảng, nhưng do mối quan hệ thân tình nên khi được Hội đồng hương ngỏ ý mời đoàn về khám bệnh cho dân nghèo, bệnh viện đồng ý ngay. “Chúng tôi rất trân trọng tấm chân tình mà những người con Núi Thành xa xứ dành cho quê hương. Quay lại Núi Thành lần này, vẫn cái cảm giác rất thân thuộc, nhiều người dân còn hò reo khi nhận ra chúng tôi” - bác sĩ Hải cho biết. Lỉnh kỉnh “đồ nghề” cùng nhiều thùng thuốc men được đoàn vận chuyển từ tận TP.Hồ Chí Minh ra khiến mọi người trong đoàn càng thêm thấm thía chữ tình với quê hương.

PHẠM VĂN HÀO