Ẩn họa từ dùng điện bẫy chuột

THANH THẮNG |

Việc dùng điện bẫy chuột rất nguy hiểm, đã được khuyến cáo không sử dụng từ nhiều năm nay, nhưng một số hộ dân trên địa bàn tỉnh vẫn lén lút sử dụng gây tai nạn chết người.

Để đối phó với chuột phá hại lúa, thời gian qua có một số người dân trên địa bàn tỉnh đã dùng điện kéo ra đồng để bẫy chuột, tuy nhiên việc này đã gây nguy hiểm và thậm chí cướp đi tính mạng con người. Mới đây nhất, chiều ngày 4.3, người dân xã Tam Dân (Phú Ninh) phát hiện vợ chồng ông Hồ A (SN 1965) bà Huỳnh Thị Đại (SN 1966, trú thôn Kỳ Tân, xã Tam Dân) nằm bất động tại ruộng lúa của gia đình. Sau đó ông A được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, còn bà Đại đã tử vong ngay tại ruộng. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã phát hiện một số dây điện dùng để bẫy chuột. Sau khi khám nghiệm tử thi và điều tra, cơ quan chức năng xác định bà Đại tử vong do điện giật. Được biết, thời gian trước khi xảy ra vụ việc trên, ruộng lúa của gia đình ông A bị chuột cắn phá nên ông A dùng dây điện trần giăng trong ruộng để bẫy chuột.

Trường hợp bị điện giật do bẫy chuột của gia đình ông A chưa phải là duy nhất bởi thời gian qua cũng có trường hợp khác sử dụng điện để bẫy chuột và gây chết người. Trước đó, tháng 6.2015, người dân huyện Hiệp Đức phát hiện anh Trương Văn Việt (SN 1980, trú phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) đang nằm gục ở bờ ruộng lúa của ông Trần Ngọc Đ. (thôn 2, xã Quế Lưu, Hiệp Đức), bên cạnh có hệ thống dây dẫn điện để trần và tấm biển báo “Đừng lại gần có điện”. Nguyên nhân được xác định là do ông Đồng dùng dây điện bẫy chuột dẫn đến sự việc trên. Hành vi của ông Đồng đã cấu thành tội vô ý làm chết người. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đồng…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào thời điểm cây lúa đang phát triển, nhất là giai đoạn đứng cái - làm đòng chuột thường cắn phá. Bất chấp nguy hiểm cho tính mạng của bản thân và người khác, một số người dân lén lút dùng điện để bẫy chuột. Người dùng dây điện bẫy chuột sử dụng dây điện trần hoặc dây kẽm bắt vào các thanh tre rồi cắm dọc theo mép bờ ruộng, sau đó cắm trực tiếp vào một mí điện dương của dòng điện thắp sáng. Khi chuột đi ngang dính vào bẫy điện thì chết ngay. Bên cạnh đó, một số loài khác khi chạm vào dây điện sẽ bị điện giật chết và con người cũng không ngoại lệ.

Ông Võ Thanh Anh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho hay, việc dùng điện bẫy chuột rất nguy hiểm và bị cấm từ lâu. Để diệt chuột, bảo vệ cây lúa, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân nên dùng các biện pháp an toàn như dụng cụ xua đuổi, đào bắt thủ công, dùng các loại thuốc vi sinh để diệt chuột…

THANH THẮNG