An Phú phát triển nông nghiệp đô thị

T.QUÂN - Q.SƠN |

Diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa, cùng với hiện tượng thời tiết cực đoạn diễn ra phức tạp nên phường An Phú (TP.Tam Kỳ) đang tìm các giải pháp đẩy mạnh phát triển nông nghiệp đô thị, tăng năng suất cây trồng trên một đơn vị diện tích.

Người dân chuyển đổi trồng cây nén trên đất cát nên cần quy hoạch tạo ra vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Ảnh: T.Q
Người dân chuyển đổi trồng cây nén trên đất cát nên cần quy hoạch tạo ra vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Ảnh: T.Q

BÁO cáo từ Ban kinh tế phường An Phú cho biết, mỗi năm, phường sản xuất hơn 500ha lúa, 100ha đậu phụng, 80ha sắn, 40ha khoai lang, 30ha bắp và hơn 35ha rau màu các loại. Tuy nhiên, hầu hết loại cây trồng đều sản xuất rải rác, không tập trung, diện tích đất đai được chia bình quân từ 300 đến 400m2/nhân khẩu. Do vậy, việc sản xuất đạt hiệu quả không cao. Với diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp như hiện nay, để nhường chỗ lại cho các dự án, công trình phát triển đô thị thì sản xuất nông nghiệp trên địa bàn phường gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Ngọc Chuyển - Bí thư Đảng ủy phường An Phú cho biết: “Hiện trạng đất đai của phường An Phú rất phức tạp, có đầy đủ các loại từ hoang mạc cát trắng, đầm lầy ngập mặn đến đồi núi cằn cỗi. Cùng với đó là những yếu tố thời tiết bất lợi ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. Do vậy, thực hiện những giải pháp phát triển nông nghiệp đô thị hiệu quả mới có thể giúp cho địa phương cải thiện tình hình”.

Diện tích đất nông nghiệp nhỏ lẻ nên để phát triển nông nghiệp đô thị, phường An Phú đã chú trọng đến việc chuyển đổi cây trồng theo hướng nông nghiệp sản xuất hàng hóa. Trong năm 2015, thông qua các chương trình hỗ trợ nông dân, UBND phường đã tổ chức cho nhiều nông dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình cây trồng hiệu quả tại các địa phương Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên. Sau đó, địa phương tổ chức hội nghị để người dân chia sẻ các kinh nghiệm học tập được và xây dựng kế hoạch đưa vào áp dụng thực tiễn trên địa bàn. Một số loại cây trồng như dưa leo Nhật Bản, ớt, bí đỏ, bí ngô… đã được người dân trồng tại một số khu vực phù hợp. Ngoài ra, dựa trên kinh nghiệm trồng trọt từ nhiều năm nay, bà con nông dân cũng đã đề xuất nhân rộng một số loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao như rau muống, dưa gang, cây nén… Ông Nguyễn Văn Trí - Chủ tịch UBND phường An Phú cho biết: “Chúng tôi đang tìm các giải pháp hiệu quả và bền vững để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến những kinh nghiệm tự chuyển đổi của người dân để tìm ra các loại cây trồng phù hợp trong quá trình sản xuất”.

Để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp đô thị, ngoài giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng làm tăng năng suất trên một đơn vị diện tích và tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng thì một vấn đề quan trọng là tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Do vậy, phường An Phú đang tiến hành hợp đồng với một số doanh nghiệp tư nhân để bao tiêu sản phẩm cho người dân. Đồng thời, thực hiện dồn điền đổi thửa tại những khu vực có mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, từng bước tạo ra các vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Thông qua đó, thành lập các tổ hợp tác sản xuất để hỗ trợ kỹ thuật, con giống, phân bón…, giúp người dân có điều kiện sản xuất lâu dài, tạo nên các sản phẩm nông nghiệp bền vững.

T.QUÂN - Q.SƠN