Áp dụng hệ thống canh tác cải tiến SRI trong trồng lúa

VĂN SỰ - QUỐC TUẤN |

(QNO) - Hôm qua 1.2, tại TP.Đà Nẵng diễn ra hội thảo chia sẻ kết quả khảo sát dự án CAL-2 về áp dụng hệ thống canh tác lúa cải tiến SRI, do Ban chỉ đạo dự án CAL-2 Quảng Nam phối hợp với Tổ chức FIDR tổ chức. Tham dự diễn đàn này có lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, một số chuyên gia đến từ Trường Đại học Nông lâm Huế và những cán bộ, nông dân nòng cốt ở các huyện thực hiện dự án.

Dự án CAL-2 được triển khai từ vụ đông xuân 2015 - 2016 trên địa bàn 6 huyện miền núi thuộc Quảng Nam gồm Nam Trà My, Bắc Trà My, Hiệp Đức, Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang và huyện Nam Đông thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo kết quả khảo sát của nhóm chuyên gia độc lập, qua 3 vụ sản xuất theo hệ thống canh tác cải tiến SRI, hầu hết ruộng lúa của mô hình đều có khả năng đẻ nhánh sớm và tập trung, số nhánh hữu hiệu/cây tăng mạnh, đặc biệt là cây lúa có khả năng quang hợp tốt và ít bị dịch bệnh gây hại. Thực tế cho thấy, năng suất của những ruộng lúa áp dụng hệ thống canh tác này tăng 5 - 30 tạ/ha so với các chân ruộng áp dụng phương pháp sản xuất truyền thống.

Tại hội thảo, các chuyên gia độc lập và đại diện những cơ quan liên quan cũng tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, từ đó đưa ra các giải pháp, kiến nghị để duy trì, mở rộng và phổ biến phương pháp canh tác lúa cải tiến SRI trong cộng đồng.

VĂN SỰ - QUỐC TUẤN