"Bà đỡ" tin cậy của nhà nông

CÔNG TÚ |

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp - dịch vụ du lịch Tam Mỹ Tây (gọi tắt là HTX Tam Mỹ Tây) mới được thành lập và địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi để HTX từng bước kiện toàn và hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Kỹ sư Trần Văn A kiểm tra chân ruộng canh tác nếp bầu tại xã Tam Mỹ Tây. Ảnh: C.TÚ
Kỹ sư Trần Văn A kiểm tra chân ruộng canh tác nếp bầu tại xã Tam Mỹ Tây. Ảnh: C.TÚ

Sở hữu thế mạnh về sản xuất nông - lâm nghiệp, song một thời gian dài, phần lớn người dân ở xã Tam Mỹ Tây (Núi Thành) còn bị động trong sản xuất, phụ thuộc vào khâu cung ứng giống cây trồng, con vật nuôi của tư thương ở các xã, huyện lân cận nên chi phí cao, chất lượng không đảm bảo. Một số hộ tự chủ động sản xuất cây giống phục vụ cho gia đình mình thì mang tính nhỏ lẻ, manh mún. Việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật chưa được coi trọng; trong khi đó dịch vụ thu hoạch, làm đất, cung ứng cây trồng, sản xuất và chế biến nếp bầu - đặc sản của Tam Mỹ Tây còn yếu. Cạnh đó, địa phương dù có lợi thế phát triển kinh doanh dịch vụ du lịch, thu hút du khách đến tham quan các khu di tích lịch sử (cây Da Reo), danh lam thắng cảnh được thiên nhiên ban tặng như hồ Bàu Vang, Đồng Nhơn, hố Giang Thơm, nhưng chưa có cá nhân, đơn vị nào thật sự mặn mà vào đầu tư.

“Để có một địa chỉ tin cậy tháo gỡ được những vấn đề nêu trên, chúng tôi quyết định thành lập HTX Tam Mỹ Tây. Hoạt động của đơn vị sẽ hỗ trợ đắc lực cho người dân phát triển sản xuất hiệu quả và bền vững nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống; góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, khai phá tiềm năng du lịch dịch vụ; chủ động cung ứng giống cây trồng, con vật nuôi đảm bảo chất lượng, số lượng và sản xuất tạo thành sản phẩm hàng hóa cung cấp ra thị trường, củng cố và phát triển thương hiệu nếp bầu; đồng thời đáp ứng tiêu chí số 13 trong xây dựng xã nông thôn mới” - Chủ tịch UBND xã Tam Mỹ Tây, ông Trần Văn Vũ chia sẻ. Thành lập vào tháng 3.2018, HTX Tam Mỹ Tây chính thức đi vào hoạt động sau đó khoảng một tháng. Để giúp cho đơn vị non trẻ này, xã ưu tiên giao thi công 2 tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn với chiều dài tổng cộng 250m, bề rộng mặt đường 3m. Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Tam Mỹ Tây - ông Lê Văn Tỉnh cho hay, sau khi vụ hè thu này kết thúc, địa phương tiếp tục ưu tiên cho sửa chữa, nạo vét một số tuyến kênh mương.

“Trước đó, được sự tư vấn về kỹ thuật của cán bộ Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành, chúng tôi đã trực tiếp hỗ trợ giống nếp bầu Tam Mỹ và hướng dẫn cho một số hộ dân canh tác 2ha ruộng trong vụ hè thu này. HTX sẽ bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch cho bà con theo giá thị trường. Chúng tôi cũng đang được hướng dẫn làm thủ tục để đăng ký thương hiệu độc quyền “Nếp bầu Tam Mỹ” cho sản phẩm đã được kỹ sư Trần Văn A phục tráng thành công” - ông Lê Văn Tỉnh nói. Còn theo ông Lương Văn Lực - thành viên Hội đồng quản trị, địa bàn xã có khoảng 30 - 40ha chân ruộng thấp có khả năng canh tác nếp bầu. Thời gian tới, HTX sẽ nhân rộng diện tích canh tác, bao tiêu sản phẩm cho nông dân và đóng gói để cung cấp cho thị trường loại nếp bầu mà nấu cơm rất ngon, dẻo, mùi thơm đặc biệt và có thể dùng chế biến nhiều loại bánh.

Trao đổi về hướng đi trước mắt và lâu dài, lãnh đạo HTX Tam Mỹ Tây cho biết, địa phương đang hoàn chỉnh hồ sơ trình huyện xin kinh phí hỗ trợ xây dựng vườn ươm cây giống Bàu Vang trên diện tích khoảng 2ha, sau đó sẽ giao lại cho đơn vị quản lý, thực hiện sản xuất kinh doanh. Vườn ươm này dự kiến sẽ ươm các loại cây ăn quả, cây bản địa, cây dùng cho trang trí… để cung cấp ra địa bàn trong và huyện Núi Thành. Cạnh đó, đơn vị tiếp tục xin chỉ định thầu xây dựng một số công trình như giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi do UBND xã quyết định. Ngoài ra, HTX sẽ tổ chức dịch vụ làm đất, thu hoạch lúa, quản lý nguồn thủy lợi phục vụ sản xuất cho hơn 300ha/năm; liên doanh cung ứng phân bón hữu cơ; đồng thời khảo sát để từng bước đầu tư vào mảng dịch vụ du lịch.

Để khắc phục khó khăn ban đầu, ông Lê Văn Tỉnh kiến nghị được hỗ trợ kinh phí thành lập, kinh phí hỗ trợ khác cũng như tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Liên minh HTX Quảng Nam và các cấp. Cơ quan có thẩm quyền tiếp tục quan tâm cấp đất để xây dựng trụ sở để làm việc, giao dịch vừa là nơi lưu trữ hàng hóa; hỗ trợ vốn cho người dân sản xuất nếp bầu… Có như vậy, HTX mới có điều kiện để từng bước đi lên và xứng đáng là “bà đỡ” tin cậy cho người dân.

CÔNG TÚ