Băn khoăn trước mùa muối mới

THÀNH CÔNG - PHƯỚC THIÊN |

Theo thời vụ truyền thống của diêm dân ở xã Tam Hòa (huyện Núi Thành), còn một tháng nữa là đến vụ muối đầu năm. Tuy nhiên, nhiều diêm dân băn khoăn trước việc đầu tư cho vụ mùa mới, bởi giá muối đang xuống rất thấp so với mọi năm.

Tam Hòa là địa phương có nghề làm muối lâu đời và duy nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay. Nhiều gia đình gắn bó hai, ba thế hệ với các cánh đồng muối. Vụ mùa năm ngoái, giá muối từ 1.500 đồng/kg, nay giảm xuống chỉ còn xấp xỉ 600 đồng/kg, trong khi giá nhân công ngày càng đắt đỏ nên diện tích làm muối có xu hướng giảm so với trước. Dù chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là có thể vào mùa muối mới nhưng ở những cánh đồng muối thôn Hòa Bình, Bình An, diêm dân vẫn chưa vội lót bạt, cải tạo lại đồng muối như mọi năm. Ông Lê Văn Phú - diêm dân thôn Hòa Bình, cho hay, nếu một tháng nữa giá muối vẫn ở mức hiện tại, ông sẽ không làm muối mà tìm nghề thời vụ để làm. “Bây giờ chỉ còn khoảng 5 - 6 hộ ở thôn Hòa Bình là làm muối.

Thời điểm hiện tại, diêm dân Tam Hòa đang gặp khó khăn với nghề muối truyền thống. Ảnh: T.C
Thời điểm hiện tại, diêm dân Tam Hòa đang gặp khó khăn với nghề muối truyền thống. Ảnh: T.C

Với giá nhân công hiện tại từ 180 - 230 nghìn đồng/ngày công, cộng thêm tiền mua bạt, cải tạo đồng muối và sử dụng máy bơm nước vào ruộng, chủ ruộng muối hầu như không còn lãi. Đó là thời tiết thuận lợi, nắng liên tục, muối được mùa nhưng không thể bảo quản quá lâu, càng găm hàng chờ giá lên thì càng bị thiệt hại nặng. Còn thời tiết bất lợi thì lỗ nặng… ” - ông Phú lý giải.

Không chỉ riêng ông Phú, mà một số hộ dân khác cũng băn khoăn trước quyết định đầu tư cho vụ muối mới năm nay. Theo ước tính của địa phương, diện tích đồng muối vụ này tiếp tục giảm, chỉ còn khoảng 5ha (xấp xỉ 50% so với vụ trước). Số hộ làm muối cũng giảm mạnh. Theo ông Phú, hiện tại chỉ còn một số lao động khó chuyển đổi nghề nghiệp do tuổi tác, sức khỏe… là còn gắn bó với nghề muối, tuy nhiên dự báo thu nhập cũng khá thấp vì giá muối chỉ bằng khoảng 30 - 40% so với vài năm trước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Công Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hòa cho hay, năm ngoái diện tích làm muối ở xã xấp xỉ 15ha nhưng dự báo năm nay chỉ còn khoảng 5ha ở hai thôn Hòa Bình và Bình An. Dù địa phương đã có quy hoạch vùng làm muối với tổng diện tích khoảng 80ha nhưng với giá muối ở thời điểm hiện tại, rất khó tăng diện tích. Diêm dân Tam Hòa cũng chưa được hưởng một chính sách hỗ trợ nào để duy trì, phát triển nghề làm muối truyền thống, trong khi hệ thống cơ sở hạ tầng hiện tại vẫn còn không ít khó khăn. “Về khó khăn của diêm dân Tam Hòa, chúng tôi cũng đã có đề nghị lên cấp trên đầu tư hỗ trợ làm đường vào khu sản xuất để giảm bớt công vận chuyển, giúp diêm dân đỡ bị tư thương ép giá thu mua. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có vốn đầu tư xây dựng. Nhiều gia đình vẫn còn trữ muối lại chờ giá lên, song tình hình chưa được cải thiện” - ông Bình nói.

Bài toán giá muối hiện vẫn là khó khăn lớn nhất đối với diêm dân Tam Hòa. Để gỡ khó cho người dân, chính quyền địa phương cũng đã tìm cách kết nối với một số doanh nghiệp để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm muối. Một số hộ dân cũng chủ động chuyển đổi nghề, cải tạo một phần diện tích sang nuôi tôm cua thương phẩm… để cải thiện thu nhập. “Nếu thời gian tới, giá muối nhích lên, hoặc có đơn vị nhận bao tiêu muối sản phẩm với giá cả hợp lý, chúng tôi sẽ vận động người dân tiếp tục canh tác, sản xuất” - ông Bình khẳng định. Nhưng hiện tại diêm dân Tam Hòa vẫn phải đối mặt với nhiều nỗi lo, khi vụ mùa muối mới đang đến rất gần.

THÀNH CÔNG - PHƯỚC THIÊN