Bất cập ở "cánh đồng thông minh"

ĐOÀN ĐẠO - THANH THẮNG |

(QNO) - Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7) tại thôn Phú Xuân (xã Tam Phước, Phú Ninh) - thường gọi là “cánh đồng thông minh” từng là kỳ vọng về một mô hình sản xuất nông nghiệp điển hình. Tuy nhiên, hệ thống tưới tiêu cho cánh đồng này chưa hoàn thiện 100% khối lượng và đang bộc lộ nhiều bất cập khiến người nông dân bức xúc.

Mương thoát nước không đảm bảo, khi có mưa lớn gây ngập úng cục bộ. Ảnh: ĐẠO THẮNG
Mương thoát nước không đảm bảo, khi có mưa lớn gây ngập úng cục bộ. Ảnh: ĐẠO THẮNG

Từ năm 2017, gia đình ông Phan Lai (59 tuổi, thôn Phú Xuân) tham gia 6 sào ruộng trong mô hình này với mong muốn những kỹ thuật tiên tiến, hệ thống tưới tiêu trong mô hình sẽ giúp cây trái phát triển tốt, cho năng suất cao. Thế nhưng, trái ngược với mong muốn, mỗi khi có mưa lớn ông Lai đều phải lo lắng vì hệ thống mương tưới tiêu tại “cánh đồng thông minh” rất nhỏ, không thoát nước nhanh khiến cây trồng thường xuyên ngập úng.

Ông Lai kể, vụ đông xuân năm 2017 - 2018, gia đình ông trồng 6 sào dưa hấu trong mô hình này. Khi cây dưa chưa được 1 tháng tuổi thì gặp trời mưa lớn, hệ thống mương tiêu trong mô hình “cánh đồng thông minh” thoát nước kém gây ngập úng cục bộ khiến 3 sào dưa của gia đình ông bị hư hỏng.

Dự án WB7 do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Dự án hỗ trợ cải thiện quản lý tưới, nâng cao năng lực, đầu tư trang thiết bị quản lý, vận hành cho đơn vị thủy lợi và các tổ chức dùng nước; nâng cấp cơ sở hạ tầng hệ thống tưới tiêu, cứng hóa kênh mương, giao thông nội đồng vùng dự án; hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Vì chúng tôi trồng hoa màu có đầu tư nên cần phải có hệ thống thoát nước đầy đủ để cây hoa màu an toàn. Chứ như thời gian qua, khi có mưa lớn nước không kịp thoát bà con phải mang bơm nước ra hút cứu hoa màu, nhưng cũng không thể cứu vãn được” - ông Lai nói.

Tương tự, ông Dương Văn Hoa (thôn Phú Xuân) cũng có 1,5 sào đất nằm trong mô hình “Cánh đồng thông minh” nhưng cũng thường xuyên bị ngập do hệ thống thoát nước không đảm bảo. “Đặc biệt cây dưa hấu đầu tư rất nhiều nên phải cần có hệ thống thoát nước tốt, chứ chỉ cần ngập nước khoảng vài tiếng đồng hồ thì dưa hấu chỉ có nhổ bỏ” - ông Hoa nói.

Hệ thống tưới tiêu chỉ mới hoàn thành 80% khối lượng công trình nên chưa phát huy tốt công năng. Ảnh: ĐẠO THẮNG
Hệ thống tưới tiêu chỉ mới hoàn thành 80% khối lượng công trình nên chưa phát huy tốt công năng. Ảnh: ĐẠO THẮNG

Ông Nguyễn Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết, mô hình “Cánh đồng thông minh” được triển khai trên địa bàn từ năm 2017, tổng diện tích 30ha. Hiện nay, khoảng 5ha ở giữa cánh đồng bị ngập úng khi có mưa lớn, nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống mương thoát nước quá bằng phẳng, khi trời mưa lớn nước từ khu dân cư chảy tràn ra hết cánh đồng. “Để đảm bảo việc sản xuất cho bà con, UBND xã đã kiến nghị với Sở NN&PTNT làm thêm một số hạng mục qua đường ĐH10 để thoát nước” - ông Hùng nói.

Được biết, đến nay hệ thống mương tưới tiêu của “cánh đồng thông minh” chỉ mới hoàn thành 80% khối lượng. Ông Võ Thanh Anh  - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết: “Hiện nay còn phần cuối cánh đồng của dự án WB7 chưa hoàn thiện do một số diện tích chưa đền bù xong. Đối với diện tích bị ngập úng giữa cánh đồng, người dân đã kiến nghị làm một số mương thoát nước nhưng đây là đề nghị bổ sung ngoài dự toán và đến nay chủ đầu tư vẫn chưa làm”.

ĐOÀN ĐẠO - THANH THẮNG