Bí đao "kêu cứu"

LÊ HIỀN |

Bí đao trồng đã đến mùa thu hoạch nhưng không tiêu thụ được khiến cho các hộ dân ở xã Cẩm Kim (TP.Hội An) lâm cảnh điêu đứng. Hàng tấn bí đao của nông dân bỏ tại ruộng hoặc thu hoạch đem về chất đầy nhà, thấy thật xót xa.

Hàng tấn bí đao thu hoạch chở về nhà chất đống chờ tiểu thương đến mua. Ảnh: LÊ HIỀN
Hàng tấn bí đao thu hoạch chở về nhà chất đống chờ tiểu thương đến mua. Ảnh: LÊ HIỀN

Khu đất sản xuất rộng mông mênh ở bãi bồi Bà Mau ven sông Thu Bồn (xã Cẩm Kim) là những vườn bí đao quả chi chít. Thân cây đã bắt đầu già héo, không đủ sức giữ những trái bí đao to nặng hàng chục ký trên giàn. Không có người mua nên các chủ ruộng không hái, bí đao đứt khỏi dây rớt nằm la liệt trên mặt đất. Ông Huỳnh Kim Quy - chủ một vườn bí đao ở bãi bồi Bà Mau, chia sẻ: “Làm ra không ai mua nên chẳng hái về làm chi. Mà công thuê mướn hái đắt hơn tiền bán bí đao, không đủ để bù đắp. Hái về thì khổ mà bỏ ri thì xót lắm”. Không còn cách nào khác, giờ bà con chỉ mong các ban ngành của thành phố có cách gì giải cứu giúp nông dân vớt vát lại vốn mà thôi! Bởi chi phí đầu tư  làm một cái giàn mất cả chục triệu đồng. Giá bí đao rớt thê thảm, chừng 1.500 đồng/kg mà cũng không có người mua. Trong khi đó, thuê thu hoạch bí đao với giá 250.000 đồng/ngày công lao động nam, 200.000 đồng/ngày công lao động nữ, đó là chưa kể cơm ăn nước uống buổi trưa. Thu hoạch bị lỗ nên bà con đành bỏ... “Tôi xót của, thuê hái 3,5 tấn bí đao đem về nhà, hết 1,7 triệu đồng tiền công. Hạch toán thấy lỗ nặng nên thôi” - ông Quy nói.

Để có được những bãi trồng bí đao ven sông Thu Bồn, các chủ vườn đã phải thuê nhân công cải tạo đất, đầu tư phân bón, bơm nước tưới hàng ngày. Thế nhưng, các khoản chi phí đầu tư sản xuất nói trên bây giờ không có cơ hội vớt vát lại vì không tiêu thụ được bí đao. Tiếc của tiếc công, dù nặng nhọc vất vả, lại phải thuê thêm nhân công, phương tiện thu hoạch, chuyên chở, một số hộ cũng đã cố gắng đem bí đao về nhà. Nhiều hộ chất hàng tấn bí đao từ ngày này qua ngày khác, không người hỏi mua nên chỉ được dăm bảy ngày, nắng nóng, bí bắt đầu thối lủn. Hiện toàn xã Cẩm Kim có hơn 20 chục hộ ở thôn Phước Thắng và Trung Hà trồng bí đao đại trà, mỗi nhà thu hoạch 3 - 5 tấn bí đao nhưng không tiêu thụ được. Ông Lê Trung Tấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Kim, cho biết: “Hội đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, một số loại cây trồng không đạt hiệu quả chuyển sang trồng bí đao và ớt. Hiện nay, bí đao được mùa mất giá, bà con không bán được quả nào. Chúng tôi cũng không biết làm thế nào để giúp bà con nông dân xoay xở nhằm vớt vát lại ít vốn đã bỏ ra...”.

Ở một diễn biến khác, cây ớt chỉ thiên vẫn ổn định nguồn tiêu thụ nhờ có doanh nghiệp thu mua. Tuy nhiên, giá ớt bán không cao, khoảng 9 nghìn đồng/kg, trong khi đó tiền thuê nhân công hái phải trả 6 nghìn đồng/kg. Tính ra, 3 nghìn đồng còn lại là chi phí đầu tư trồng trọt, vì vậy nông dân trồng ớt ở Cẩm Kim không có lời bao nhiêu, nếu không muốn nói là huề vốn! Theo ông Lê Trung Tấn, riêng cây ớt, năm nay bà con trồng gần 20ha, nhưng với giá cả như thế, bà con gặp khó vô cùng. Rất mong các ban ngành của thành phố quan tâm nhằm giúp bà con thoát khỏi tình trạng khủng hoảng thừa nông sản làm ra...

LÊ HIỀN