Bí thư xã làm kinh tế giỏi

VĂN VIỆT |

(QNO) - Không chỉ hoàn thành xuất sắc vai trò của một Bí thư Đảng, ông Huỳnh Đại phương, Bí thư Đảng ủy xã Trà Nú, huyện Bắc Trà My còn rất thành công với mô hình nuôi heo đen và trồng cao su.

Ông Phương thường xuyên phát cây chăm sóc vườn cao su chuẩn bị thu hoạch của mình.
Ông Phương phát cây chăm sóc vườn cao su chuẩn bị thu hoạch của mình.

Từng trải qua các vị trí công tác là bí thư chi đoàn, rồi xã đội trưởng, ông Phương có suy nghĩ ở một vùng nông thôn như Trà Nú, phát triển kinh tế là vấn đề trọng tâm để giữ vững an sinh xã hội và tiên phong trong làm kinh tế cũng sẽ là tấm gương để người dân trong xã học hỏi noi theo.

Là người dân bản địa, chăn nuôi là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây, sau khi tìm hiểu nhiều cách làm phát triển kinh tế gia đình bằng chăn nuôi trên các phương tiện truyền thông, năm 2010 từ nguồn vốn dành dụm được của mình, ông đầu tư mua 2 con heo nái đen về nuôi.

"Thời gian đầu nuôi đen heo tuy cũng gặp ít khó khăn, nhưng nhờ đã từng chăn nuôi các loại heo thịt nên tôi cũng không mất nhiều thời gian để làm quen. Chăn nuôi khoa học nên tuy mới nuôi nhưng mô hình heo đen của tôi mang lại hiệu quả kinh tế khá cao" - ông Phương tâm sự.

Nhận được những kết quả tích cực ông đầu tư mở rộng mô hình, ông mua thêm 2 con heo nái đẻ, 25 heo thịt, 200 con gà và 2 con bò cái sinh sản. Nhờ biết cách chăm sóc khoa học nên trang trại ông thu lại kết quả tốt. Mỗi lứa gà 200 con ông nuôi theo mô hình thả vườn cứ 6 tháng ông lại xuất 1 lần, 2 con bò cái mỗi năm cũng cho ông 4 con bò tơ. Đến nay trung bình mỗi năm đàn heo nái đen đẻ khoảng 40 con.

"Heo đen là loại heo dễ nuôi lại không mắc dịch bệnh. Mỗi năm chỉ xuất bán một lần vì thời gian nuôi lâu hơn so với heo thịt, tuy nhiên giá cả lại cao hơn rất nhiều" - ông Phương chia sẻ.

Theo đó hiện nay giá thịt trường mỗi kg heo đen dao động từ 100.000 - 120.000 đồng 1kg. Heo tầm 25kg là xuất bán, bình quân mỗi năm ông thu nhập hơn 100 triệu đồng từ heo đen. Ngoài ra mỗi năm ông còn thu nhập trên 40 triệu đồng từ bò và gà.

Mô hình nuôi gà thả vườn và heo đen đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Mô hình nuôi gà thả vườn và heo đen đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Năm 2014, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới về trồng thí điểm cây cao su trên địa bàn xã, ông Phương mạnh dạn đăng kí trồng 2,6ha cao su. Đến nay qua 5 năm vườn cao su của ông đã sắp thu hoạch. Ước tính sản lượng vườn cao su của ông là 2 tấn mỗi năm. Với giá bình quân 25 triệu đồng/tấn như hiện nay, vườn cao su của ông Phương mỗi năm đem về 50 triệu đồng. Đây là một nguồn thu nhập khá ổn định trong vòng nhiều năm tới của gia đình ông.

Ham làm kinh tế, phát triển kinh tế gia đình, ông Phương bênh cạnh làm tốt công tác Đảng địa phương, ông còn tích cực vận động người đân hiến đất làm các công trình phúc lợi, thủy lợi. Bản thân ông cũng là người đi đầu trong công tác phát triển kinh tế để người dân địa phương noi theo.

Ông Huỳnh Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Nú cho biết: "Đồng chí Phương là người luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ ở địa phương, là người nhiệt tình, năng nỗ luôn đi đầu trong các hoạt động phúc lợi của địa phương. Ngoài ra ông còn là tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế gia đình của xã. Đây là tấm gương sáng cho cán bộ cũng như người dân trên địa phương noi theo". Năm 2016, ông Huỳnh Đại Phương vinh dự được Bí Thư huyện ủy Bắc Trà My trao bằng khen "có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chỉ thị 05CT/TW".

VĂN VIỆT