Bình Triều hôm nay

ĐÔNG ANH |

Sự chung tay góp sức xây dựng quê hương của cán bộ và nhân dân xã Bình Triều (Thăng Bình) đã làm cho vùng quê này ngày càng khởi sắc.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội luôn được Đảng bộ xã Bình Triều xác định là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy và chính quyền địa phương. Nhờ thế, tốc độ tăng trưởng đạt 7,7%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 26,5 triệu đồng/năm. Là xã thuần nông, nông nghiệp vẫn là điểm nhấn trong bức tranh kinh tế của xã. Vừa qua, niềm vui đối với bà con Bình Triều là làng rau Hưng Mỹ đã được công nhận làng nghề truyền thống. Hiện nay, thôn Hưng Mỹ có tổng cộng 294/800 hộ trồng rau với diện tích canh tác hơn 49% diện tích đất nông nghiệp của thôn. Nhờ trồng rau mà nhiều hộ nông dân đã vươn lên làm giàu, xây dựng nhà cửa khang trang, có điều kiện cho con cái học hành, tham gia đóng góp xây dựng quê hương.

Bà con Làng nghề trồng rau Hưng Mỹ thu hoạch rau. Ảnh: ĐÔNG ANH
Bà con Làng nghề trồng rau Hưng Mỹ thu hoạch rau. Ảnh: ĐÔNG ANH

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua Bình Triều đã có nhiều nỗ lực thực hiện, đến nay đạt được 13/19 tiêu chí. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng đã làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn. Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng trên địa bàn xã năm 2016 gần 30 tỷ đồng, tăng 30 lần so với tổng mức vốn đầu tư năm 2015 với nhiều công trình quan trọng, cấp thiết phục vụ sản xuất và dân sinh được xây dựng như kênh N224, Trạm Y tế xã; 3 nhà văn hóa thôn; đường bê tông và hệ thống thoát nước tuyến quốc lộ 14E đoạn qua trung tâm xã, Tượng đài di tích vụ thảm sát Phước Châu, 2 công trình nước sạch, nhiều tuyến bê tông giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng và nhiều công trình khác được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo niềm tin và khí thế phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có nhiều chuyển biến,  có 4/4 thôn được công nhận thôn đạt chuẩn văn hóa. Để tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, nhiều chương trình xóa nhà dột nát, giới thiệu việc làm… được các đoàn thể góp sức cùng chính quyền địa phương thực   hiện có hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 7,92% (toàn xã còn 237 hộ nghèo, giảm 1,57% so với năm 2015). Bà Võ Thị Ngọc Ánh - Bí thư Đảng ủy xã Bình Triều cho biết: “Ngay từ đầu năm, xã cũng đã đề ra nhiều giải pháp và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, đoàn thể và từng thôn để cùng thực hiện. Cán bộ và nhân dân cùng chung tay góp sức nên năm qua xã Bình Triều đã đạt được những thành tựu đáng mừng trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế - xã hội”.

Về Bình Triều hôm nay, điều mà dễ nhận thấy là sự đổi thay của vùng quê cát thể hiện qua những con đường làng sạch đẹp, những xóm thôn thanh bình trù phú, những ngôi nhà mái ngói khang trang... Với những thành quả đã đạt được, tin rằng, năm mới với khí thế mới, cán bộ và nhân dân Bình Triều sẽ huy động các nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo tiền đề quan trọng để địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018 theo lộ trình đề ra.

ĐÔNG ANH